Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hồi tưởng lại 30 giờ bay đón 219 công dân Việt nam từ Guinea Xích Đạo trở về

(PLVN) - Chuyến bay đặc biệt kéo dài trong 30 tiếng đồng hồ đón 219 công dân Việt nam trong đó có 120 bệnh nhân dương tính với Covid -29 từ Guinea Xích Đạo trở về đã hạ cánh an toàn.

Đoàn công tác của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 4 y, bác sỹ chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn để lên đường ngày 28/7. Ảnh: Thanh Đặng

Đoàn công tác của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 4 y, bác sỹ chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn để lên đường ngày 28/7. Ảnh: Thanh Đặng

Chiều muộn ngày 29/7, 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo đã trở về an toàn. Chuyến bay này có sự tham gia của đoàn công tác đặc biệt gồm 4 nhân viên y tế (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương), mang theo nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu. Đặc biệt, tổ bay luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về an ninh, an toàn, phòng, chống nhiễm COVID-19. Trong quá trình bay, những công dân có sức khỏe yếu đều được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Trở về sau gần 30 tiếng đồng hồ “lơ lửng” trên không cùng bộ đồ bảo hộ, TS. Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Chuyến bay đặc biệt này kéo dài khoảng 30 tiếng, lúc bay sang Guinea Xích Đạo thì mất khoảng 12 tiếng, tuy nhiên ở sân bay bên đó không có sẵn xăng để tiếp nhiên liệu cho máy bay nên cả đoàn phải chờ mất khoảng 6 tiếng để tiếp nhiên liệu, khi bay trở về mất khoảng 13 tiếng nữa. Dù khoảng thời gian bay dài như vậy, nhưng thật may mắn vì mọi thứ trong chuyến bay diễn ra theo như kịch bản dự kiến ban đầu và không có tình huống khẩn cấp nào xảy ra”.

Nhớ lại hành trình dài đón bệnh nhân, bác sĩ Hùng kể: “Trên chuyến bay có 15-16 bệnh nhân có biểu hiện sốt, được tổ y tế xử lý bằng thuốc hạ sốt, uống nhiều nước. Còn lại 5 - 6 bệnh nhân có biểu hiện khó thở. Tuy nhiên không phải thở máy mà khó thở do thay đổi áp suất, và có lẽ có thể do đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay cũng tạo cảm giác khó thở cho các bệnh nhân”.

Kết thúc chuyến bay đúng như dự kiến TS Hùng không giấu được niềm vui vì bước đầu đã hoàn thành nhiệm vụ.

“Bây giờ dù cảm thấy hơi mệt, nhưng chúng tôi cảm thấy như trút được một gánh nặng, bởi vì trước khi đi tổ công tác mang trách nhiệm rất lớn, do có thể có các bệnh nhân có thể trở nặng trong quá trình bay nên áp lực rất lớn. Quá trình bay, đoàn tiếp viên với nhân viên y tế thống nhất kịch bản và phối hợp ăn ý, anh em đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Xuống sân bay mọi người an toàn. Khi về đến Hà Nội tất cả đều thở phào nhẹ nhõm vì chuyến bay an toàn bỏ được áp lực. Sau đây cả đoàn sẽ có 14 ngày cách ly, theo dõi y tế tại khu cách ly của bệnh viện”, TS. Hùng nói.

Trước đó, để đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm trong chuyến bay các phương án đã được đưa ra, đó là chia khoang máy bay thành 4 khu vực đồng thời bổ sung buồng áp lực dương.

Bên cạnh đó, tại bệnh viện đã bố trí 250 nhân viên y tế và bảo vệ, hậu cần để phục vụ các bệnh nhân. Toàn bộ những bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã được chuyển sang cơ sở 1 để đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2m giữa các giường bệnh.

Một số hình ảnh của đoàn công tác đưa bệnh nhân Covid-19 về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chiều 29/7:

Sau khoảng 30 tiếng đồng hồ chuyến bay đã hạ cánh an toàn vào chiều 29/7. Ảnh: Thanh Đặng
Các bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Đặng
 Ảnh: Thanh Đặng
Công tác khử khuẩn được thực hiện nghiêm túc và tỉ mỉ. Ảnh: Thanh Đặng
Toàn bộ thành viên tham gia đoàn bay và công dân được giải cứu đều phải khử khuẩn khi về đến bệnh viện. Ảnh: Thanh Đặng
 Ảnh: Thanh Đặng
TS. Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp Cứu người dẫn đầu tổ công tác y tế của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trở về sau gần 30 giờ đồng hồ "lơ lửng" trên không. Ảnh: Thanh Đặng
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm