Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch COVID-19 cảnh báo: “Khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn“

(PLVN) - PGS.TS.Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nếu xảy ra làn sóng thứ 2 trên diện rộng mới phát hiện ra thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: mattran.org.vn

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: mattran.org.vn

Mặc dù trong tuần qua, số ca nhiễm mới đã giảm, thậm chí trong 8 ngày liền Việt Nam không có ca nhiễm mới, nhiều bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, được xuất viện, nhưng các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là các chuyên gia nói rằng, vẫn có thể có mầm bệnh, có người mang virus.

Qua tổng kết có nhiều trường hợp mắc virus không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, triệu chứng của cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua...

Vì thế, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 nhận định: "Có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn".

“Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch COVID-19. Bài học từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, bị làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà không biết được. Đến khi xảy ra trên diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Nếu chúng ta cũng như vậy thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói trên VGP.

Do đó, cần phải kiên quyết ngăn chặn với đường hàng không, kiểm soát với từng chuyến bay, từng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống dịch. Nếu không làm thế dễ bỏ qua và dễ gây ra tình trạng làn sóng thứ 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin thêm: Đối với cộng đồng, cơ quan chuyên môn đã điều chỉnh lại vấn đề xét nghiệm. Theo đó, tất cả những trường hợp có triệu chứng mơ hồ hoặc liên quan bệnh cúm thông thường thì lập tức xét nghiệm. Tiếp đến là tập trung vào một số đối tượng có nguy cơ như khu công nhân, khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế...

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng chống COVID-19:

 

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

 

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

 

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

 

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm