Bất ngờ 'thủ phạm' khiến người phụ nữ đau bụng cả tuần

(PLVN) - Bệnh nhân bị sưng đau vùng chậu bẹn phải suốt 2 tuần, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Phải đến khi khối sưng đau nhiều hơn bệnh nhân mới tiếp tục đến viện thăm khám.

Xương cá (bên trái) và khối u viêm chứa xương cá (bên phải) được lấy ra trong phẫu thuật.

Xương cá (bên trái) và khối u viêm chứa xương cá (bên phải) được lấy ra trong phẫu thuật.

Các bác sĩ tại khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết, trước nhập viện 2 tháng bệnh nhân D.T.N từng bị hóc xương cá mú biển sau đó người bệnh không có biểu hiện bất thường gì nên không đi khám bệnh kiểm tra.

Khối sưng đau vùng chậu bẹn phải, kích thước 2x3 cm, mật độ chắc, ấn đau chói. Ngoài ra bụng của người bệnh mềm, không bị chảy máu.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy phần mềm bẹn phải có hình ảnh dị vật kích thước 29x0.9 mm, có hình ảnh thâm nhiễm mỡ xung quanh. Kết quả CT scan bụng ghi nhận dị vật cản quang taị vùng hố chậu phải.

Người bệnh được chẩn đoán dị vật thành bẹn phải và được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật trong cùng ngày nhập viện.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành rạch da vùng hố chậu phải ngay trên nếp bẹn phải 3cm (nơi sờ thấy khối nghi ngờ dị vật). Bóc tách và bộc lộ thấy khối u viêm đến sát lá phúc mạc thành vùng chậu bẹn phải. Cắt trọn khối u viêm. Khi xẻ khối u viêm vừa cắt thấy bên trong có khối dị vật là xương cá 1,5-2 cm.

Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, bụng mềm, trung đại tiện được, vết mổ khô giảm đau nhiều và được xuất viện ngày 12/04/2021.

Bác sĩ Võ Thanh Hải (bác sĩ điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân) cho biết vô tình hay cố ý nuốt phải dị vật là tình trạng phổ biến trong thực hành lâm sàng và đa số các dị vật này hoặc gây ra các biến chứng của nó như chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng,… hoặc đào thải theo ống tiêu hóa ra ngoài qua ngã hậu môn.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể nói cực kỳ hiếm gặp, bởi dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng.

"Trường hợp của bệnh nhân D.T.N là khá hy hữu, khi người bệnh may mắn từng bị hóc xương cá trước đó và quá trình di chuyển của đoạn xương cá trong ống tiêu hóa đến ruột và đi xuyên thành ruột ra đến thành bụng mà không gây ra các triệu chứng hay biến chứng như chảy máu, viêm phúc mạc, áp-xe,… Chỉ đến khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau vùng chậu bẹn phải thì đi khám ở phòng khám tư và được chuyển viện qua một số bệnh viện khác điều trị nhưng không khỏi. Triệu chứng đau ngày càng tăng dần, bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh Viện Nhân dân 115 được chỉ định làm một số cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhân được phát hiện có một khối dị vật chậu bẹn phải và được phẫu thuật lấy dị vật là mảnh xương cá nhọn 2cm", bác sĩ Hải chia sẻ.

Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo mọi người trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo,…thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn.

Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng,…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm