Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five - nghi do sốc phản vệ

(PLVN) - Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - cháu bé 2 thàng tuổi ở Thạch Thất - Hà Nội - tử vong sau khi tiêmvaccine ComBE Five - nghi do sốc phản vệ.

Sổ tiêm chủng của cháu Y.

Sổ tiêm chủng của cháu Y.

Theo Công lý, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, sau sự việc bé Y. (70 ngày tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia lâm sàng, các nhà quản lý, dịch tễ học cũng như các nhà quản lý liên quan đến tiêm chủng đã họp, đưa ra kết luận ban đầu.

Theo đó, cháu bé tử vong trước khi đến viện nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại toàn bộ sự việc, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều tới nguyên nhân trẻ tử vong do sốc phản vệ. Đây là một trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Ông Cảm cũng cho biết ngành y tế đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y. Kết luận cuối cùng dự kiến sẽ có trong vòng một tháng.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin:  Khoảng 8h ngày 9/1, bé Y. được bố mẹ đưa đến trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm chủng vaccine. Tại đây, trẻ được khám phân loại, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng, nhiệt độ cơ thể bình thường 36,5 độ C.

Sau đó bé Y. được tiêm vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu - ho gà- uốn ván - viêm gan B - Hib (vaccine ComBE Five) mũi 1 và uống vaccine phòng bệnh bại liệt lần 1.

Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho trẻ về nhà để tiếp tục theo dõi.

Khi về nhà, chiều và tối hôm đó cháu bị sốt. Rạng sáng ngày 10/1, gia đình thấy cháu có biểu hiện bất thường nên đã đưa cháu đến y tá thôn. 7h56 phút, bé Y. được chuyển vào khoa cấp cứu BV Thạch Thất, tuy nhiên cháu bé đã tử vong lúc 10h.

Được biết, trong ngày 9/1, tại xã Cần Kiệm có 39 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five lô 220103118C và 20 trẻ được uống vaccine bại liệt lô bP- 0518.

Ngoài bé Y. hiện còn 2 trẻ có biểu hiện sốt hơn 38,5 độ C đang theo dõi tại trạm y tế xã Cần Kiệm. Các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm y tế Cần Kiệm, Thạch Thất ) và đều bảo đảm yêu cầu. Tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại trạm đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng quy định. Vaccine có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm