Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Bé T giơ tay làm duyên với các bác sĩ (ảnh: BVCC)

Bé T giơ tay làm duyên với các bác sĩ (ảnh: BVCC)

Ngày 25/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cà Mau cho biết đơn vị vừa điều trị thành công cho bệnh nhi mắc hội chứng Guillain-Barré, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi.

Theo lời kể của gia đình, bé T đang khỏe mạnh bỗng đột ngột thấy nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại. Từ Bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhi được chuyển và nhận gấp vào Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, với một chẩn đoán ban đầu dễ nhầm lẫn là viêm não màng não.

Sau khi khẳng định lại nhiều khả năng về bệnh Guillain-Barré; qua khai thác lại bệnh sử yếu tứ chi tiến triển cùng xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ Khoa Thần kinh và ICU nhanh chóng hội chẩn và sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV), kịp thời ngăn chặn diễn tiến bệnh.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhi khiến nhóm chăm sóc kinh ngạc với khả năng phục hồi mỗi ngày. Bé T nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động, sau khi cai máy thở sức khỏe của bé cũng ổn định và tỉnh táo hơn. Đây là điều từng được các bác sĩ dự đoán với thời gian nằm viện và điều trị kéo dài cả 6 tháng giờ chỉ rút ngắn còn 16 ngày.

Hội chứng Guillain-Barré là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này bao gồm nhiều cấp độ của những cảm giác suy yếu hoặc tê buốt ở hai chân. Những cảm giác suy yếu và bất thường thường lan truyền tới hai cánh tay và phần trên của cơ thể.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm