Bé gái đầu tiên ở Việt Nam đăng ký hiến tạng

An cảm thấy vui vẻ khi hình dung trái tim của mình đập tiếp trong cơ thể của một bạn khác, và tự hào kể lại với ông bà. Theo anh Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm, Mai An và Mai Chi đã trở thành những trẻ vị thành niên đầu tiên của Việt Nam mang theo người thẻ đăng ký hiến tạng

Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang, tác giả tuyển tập ''Bức xúc không làm ta vô can''vừa đăng trên Facebook cá nhân về chuyện con gái anh - cháu Mai An (11 tuổi), đăng ký hiến tặng trái tim mình và một số bộ phận khác trên cơ thể. Chia sẻ cảm động của anh trở thành câu chuyện đẹp đẽ lay động trái tim bao người trong những ngày cuối năm này.

Anh Đặng Hoàng Giang kể, sáng ngày 28/12, cả gia đình anh đã có mặt tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, để đăng ký hiến tạng. Mai An - cô con gái bé nhỏ đã đánh dấu vào ô hiến tặng thận, tụy, gan, xương, nhưng ngần ngừ ở ô hiến tim. Nhưng không lâu sau đó, bé An đã đánh dấu vào ô quan trọng nhất: hiến tim.

“Đây là hành động tự nguyện của con gái” - tiến sỹ Đặng Hoàng Giang cho biết. Điều này cũng có rất nhiều ý nghĩa với anh, khi anh vừa hoàn thành xong dự án ''Hành trình cận tử,'' viết về câu chuyện của những người còn sống, chia sẻ cảm giác đối mặt với sự ra đi của người thân.

 Cô gái bé nhỏ Mai An (11 tuổi) đang điền vào lá đơn xin hiến tạng tại Bệnh viện Việt Đức ngày 28/12.

Status của tiến sỹ Đặng Hoàng Giang ngay lập tức nhận được nhiều lượt chia sẻ, comment bày tỏ sự cảm phục của những người theo dõi. Nick name Tô Hành Trình viết: “Việc nhỏ của gia đình bạn là rất mới ở Việt Nam. Một hành động dũng cảm, nhân đạo của những người hiểu biết. Từ nhiều năm nay mình viết trong di chúc về việc này nhưng chưa tìm hiểu phải đăng ký ra sao. Và nghĩ việc này rất riêng tư nên chưa nói chuyện với các con vì chúng đã thành niên. Khi về Hà Nội sẽ hỏi bạn kinh nghiệm. Hy vọng cộng đồng Facebook nói riêng sẽ làm phản ứng lan truyền cho hành động nhân đạo này. Cứu sống cho bao người.”

Trích đăng nguyên văn dòng trạng thái của tiến sỹ Đặng Hoàng Giang:

“Sáng nay, cả gia đình tôi ngồi cạnh nhau trong căn phòng bé tí của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, đặt bên trong Bệnh viện Việt Đức, để đăng ký hiến tạng. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kết thúc hành trình cận tử năm qua của tôi.

Trong ảnh, Mai An (11 tuổi) đang điền vào tờ đăng ký. Mai An đánh dấu vào các ô thận, tụỵ, gan, xương… rồi dừng lại ngần ngừ rất lâu ở ô ghi chữ tim.

Giây phút ngồi trước tờ đơn đăng ký này là một trong những giây phút mà người ta đối mặt với cái chết của mình một cách trực diện nhất, trần trụi nhất. Một cảm giác bất an, sợ hãi dâng lên trong lòng.

Mãi sau, Mai An cũng đánh dấu vào ô tim và đưa tờ đăng ký cho anh nhân viên trung tâm. An cũng đổi ý kiến ban đầu và đồng ý để Trung tâm công bố danh tính của mình cho người nhận tạng (nếu họ muốn biết) và dùng làm truyền thông.

Ở Việt Nam, quan niệm “chết phải toàn thây” trong xã hội đang cản trở người dân đến với việc hiến tạng. Mỗi năm, hàng chục ngàn người chết não do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nhưng hầu như không có ai đăng ký hiến tạng, khiến hàng ngàn người cần tim, thận, gan,… không có cơ hội được sống.

Cuối cùng, An cảm thấy vui vẻ khi hình dung trái tim của mình đập tiếp trong cơ thể của một bạn khác, và tự hào kể lại với ông bà. Theo anh Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm, Mai An và Mai Chi đã trở thành những trẻ vị thành niên đầu tiên của Việt Nam mang theo người thẻ đăng ký hiến tạng”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm