Bé trai 18 tháng tuổi bị bỏng nửa người do nước sôi

(PLVN) - Ngày 4/3, BSCK2. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và đang điều trị cho một bệnh nhi 18 tháng tuổi bị bỏng nặng do nước sôi.

Bé trai 18 tháng tuổi, phỏng nặng, được xử trí tích cực tại Khoa cấp cứu. Ảnh: BVCC

Bé trai 18 tháng tuổi, phỏng nặng, được xử trí tích cực tại Khoa cấp cứu. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi tên Ch. N. M. Kh. 18 tháng tuổi, nam, ngụ tại Bến Tre, được chuyển từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán phỏng nước sôi độ II, diện tích phỏng 50% giờ thứ 2.

Khai thác bệnh sử ghi nhận do mẹ cháu bé nấu nồi nước sôi rồi đổ vào ca nước để trên bàn, sau đó mẹ của bé đi lấy gừng trong tủ lạnh để thái nhỏ bỏ vào ca nước sôi để uống. Trong tích tắc mẹ thấy bé đi đến bàn với tay lấy ca nước, mặc dù mẹ đã chạy nhanh đến cản bé nhưng không không kịp, nước sôi văng đổ tung té vào đầu mặt ngực, tay trẻ và tay mẹ, gây phỏng rộp da. Mẹ hốt hoảng chở bé nhập bệnh viện tỉnh, sơ cứu, truyền dịch, giảm đau, chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM).

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), ghi nhận trẻ bị phỏng ở mặt, cổ, ngực, bụng, đùi phải, tay phải, rộp da bóng nước, diện tích phỏng 50%, với tình trạng sốc, mạch nhẹ chi mát, huyết ấp tụt kẹp 70/50mmH. Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ cấp cứu hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc, cho thuốc giảm đau, kháng sinh, chăm sóc vết phỏng. Tình trạng trẻ còn nặng nên được chuyển khoa hồi sức ngoại điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Tiến, các tai nạn sinh hoạt tai nhà thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nên phụ huynh hết sức lưu ý những công việc nhà, sinh hoạt gia đình luôn có những nguy cơ nhất định đối với trẻ như:  bàn ủi vừa ủi đồ xong, xe gắn máy mới chạy về nhà, nguồn điện trong tầm với trẻ, dấm, xăng dầu đựng trong chai thức uống,…

Các bậc phụ huynh cần tránh các nguy cơ gây hại cho trẻ, thiết kế ngôi nhà “an toàn” cho trẻ nhỏ, luôn để mắt đến trẻ vì một phút lơ là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc cho trẻ.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, bác sĩ khuyên phụ huynh giữ bình tĩnh để xử trí đúng. Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi chỗ nguy hiểm, xối nước mát lên người bé khoảng 10-15 phút, sau đó thay đồ, quấn trẻ trong khăn sạch và đưa đến bệnh viện gần nhất.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Đọc thêm