Bé trai bị dị dáng tứ chi hình càng cua từ trong bụng mẹ

(PLVN) - Bé trai ở TP HCM bị dị dạng tứ chi từ trong bụng mẹ, vừa được bác sĩ mổ tạo hình khi đã 2 tuổi.

 Bé trai bị dị dáng tứ chi hình càng cua từ trong bụng mẹ

Theo đó, một bệnh nhi hai tuổi – bé trai B.H.L. (ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) được đưa đến BV Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng tứ chi hình càng cua. Đây là một hội chứng hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

Từ khi sinh ra, với bàn tay, bàn chân không bình thường, 2 bàn tay và 2 bàn chân của bé đều có 4 ngón và bị chẻ đôi, bé B.H.L. hầu như không thể cầm nắm đồ vật và chơi đùa như trẻ em cùng trang lứa.

Tiếp nhận bé, ê-kíp chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ từ BS Terry Light - Chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ, bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón. Các bác sĩ đã quyết định “sửa chữa” tứ chi dị dạng của bệnh nhi sau kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhi phục hình 80%, chức năng vận động được gần bình thường. Tay bé có thể co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng, lạnh khá tốt. Nhận thấy kết quả khả quan, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ba phần chi còn lại.

Sức khỏe bé dần bình phục sau mổ. Dự kiến, sau khi xuất viện và tập vật lý trị liệu, bé có thể được đến trường.

Theo BSCK1 Nguyễn Dương Phi - Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, bé L. có biệt danh là cậu bé càng cua, bởi từ khi được sinh ra, bé mắc Hội chứng càng tôm hùm - một hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống.

Hội chứng này khiến bàn tay, bàn chân của bé phát triển không bình thường ngay từ trong bụng mẹ. Khi chào đời, bé chỉ có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón giữa ở bàn tay, chân. Điều này khiến tay, chân bé đều có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Hiện nay phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho người bệnh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm