Bệnh lý nền nào có thể làm bệnh nhân Covid-19 tử vong?

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các bệnh nhân được đánh giá là nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Tuấn Dũng

Bệnh nhân Covid-19 nguy hiểm là người chạy thận nhân tạo

Tính đến 18h ngày 13/8 Việt Nam có tổng cộng 905 ca mắc Covid-19, trong đó 20 ca tử vong. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 438 ca. Trong thời gian ngắn dịch Covid-19 quay lại, số ca mắc và tử vong đã tăng nhanh không chỉ vậy còn có những ca tử vong khiến người dân lo lắng.

Chia sẻ về những ca mắc Covid-19 nặng đang điều trị, chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các bệnh nhân được đánh giá là nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus.

Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Mặc dù trước đó, trong đợt dịch Covid-19 đầu năm, Việt Nam đã tạo nên kỳ tích khi điều trị thành công cho phi công người Anh mắc Covd-19 là bệnh nhân 91. Trong quá trình điều trị, nhiều lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã tính tới phương án ghép phổi. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sĩ, nam phi công đã phục hồi ngoạn mục.

Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, Việt Nam đã có tới 20 ca bệnh tử vong, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta. Tuy nhiên, giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt”.

Theo Thứ trưởng, những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng như suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP.Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém. Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn -  Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Ảnh: SKĐS

Mỗi bệnh nhân Covid-19 là một cá thể để có điều trị phù hợp

Về phác đồ điều trị các bệnh nhân Covid-19, Thứ trưởng Sơn cho biết, phác đồ điều trị Covid-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn.

Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị. Đối với mỗi bệnh nhân Covid-19 bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị Covid-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó.

Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

Đánh giá về kinh nghiệm điều trị bệnh Covid-19 trong giai đoạn này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế.

Việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
Đọc thêm