Bệnh nhân 251 tiếp xúc nhiều người, cách ly khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

(PLVN) - Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam cho biết, ngay sau khi có kết quả bệnh nhân số 251 dương tính với SARS-CoV-2, Công an đã tiến hành lập chốt để tiến hành cách ly nơi ở của bệnh nhân và Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, hiện có 19 nhân viên Khoa Tiêu hóa và 29 bệnh nhân đang điều trị tại khoa được cách ly. 

Đêm 7/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh này.

 

Trước đó,  khoảng 16h ngày 7/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả trường hợp nam bệnh nhân N.V.Đ (64 tuổi, trú xóm 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) là bệnh nhân khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng ngày 8/4, Bộ Y tế cũng công bố ca mắc Covid-19 thứ 251 tại Việt Nam là bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. 

Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. 

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển  lên khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… Nhưng do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm Covid-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N.V.Đ, đơn vị đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị. 

Đại diện Công an huyện Bình Lục cho biết, theo quy định thì hiện nay chưa có quyết định phong toả, tuy nhiên để chủ động phòng chống dịch, xã thành lập các chốt để kiểm soát khu vưc, thực hiện việc tuyên truyền, khai báo y tế, kiểm tra thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

"Nếu trường hợp F1 trở thành F0 thì mới tiến hành phong toả, cách ly cả khu vực theo quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi đang tiến hành rà soát đáng rà soát, xác minh quá trình đi lại của bệnh nhân, vợ, con và gia đình bệnh nhân này", đại diện Công an huyện Bình Lục nói.

Về diễn biến dịch Covid-19 trong cả nước đến sáng nay - 8/4 đã ghi nhận 251 trường hợp mắc, với 122 ca được công bố khỏi bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm