Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Ninh Bình xuất viện, bệnh nhân mắc biến thể mới từ Anh sức khỏe ổn định

(PLVN) - Sáng nay, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, bệnh nhân Covid-19  thứ 1435 mắc biến thể mới từ Anh sức khỏe ổn định, không ho, không khó thở. Cùng ngày, tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, BN1402 đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Vietnamnet đưa tin, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Bệnh nhân được cách ly riêng biệt tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Trà Vinh. Việc điều trị cho người này không có gì khác so với những ca nhiễm Covid-19. Chúng tôi không có phác đồ điều trị riêng, mà chỉ chữa các bệnh nền (nếu có) và tiếp tục theo dõi cách ly”.

Bệnh nhân 1435 là nữ, quê quán Trà Vinh. Người bệnh từ Anh về Việt Nam, trên chuyến bay VN50.

Kết quả ghi nhận, người này nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

Đồng thời, chủng gây bệnh cho bệnh nhân 1435, cũng có đột biến D614G được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng. Người này có tiền sử tăng huyết áp 10 năm. 

Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu, chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm, khẳng định dương tính SARS-CoV-2 ngày 24/12.

Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amidan cấp, các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12.

Ngày 31/12, người này ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi. 

Người chồng sống cùng nhà với bệnh nhân 1435 hiện ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân được xuất viện, theo thông tin từ Vietnam+, bệnh nhân 1402 là P.T.M.L, sinh năm 1983, quê quán xã Lả Nhì Tràng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, là công dân Việt Nam lao động tại nước ngoài về nước, cách ly tại một cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên (Ninh Bình) ngày 7/12/2020.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh, trợ sức. Bốn lần gần đây nhất, bệnh nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Thời điểm xuất viện, bệnh nhân có thể trạng bình thường.

Tại lễ công bố, đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư đã dặn dò bệnh nhân sau khi trở về địa phương phải khai báo với cơ sở y tế, tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định. UBND huyện Hoa Lư đã hỗ trợ kinh phí thuê xe taxi đưa bệnh nhân trở về địa phương. 

Đây cũng là bệnh nhân cuối cùng điều trị tại Ninh Bình được chữa khỏi trong các đợt tiếp nhận gần đây.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm