Bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng, Đà Nẵng họp khẩn ứng phó

(PLVN) - Chiều 24/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì buổi họp nhanh nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Bệnh viện C Đà Nẵng chiều 24/7

Bệnh viện C Đà Nẵng chiều 24/7

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã chỉ đao:

Tiếp tục khẩn trương điều tra yếu tố dịch tễ; điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và thực hiện cách ly các đối tượng này tại trung tâm y tế quận, huyện theo quy định; đồng thời, điều tra các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để kịp thời phối hợp với UBND các địa phương liên quan áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Bệnh viện C Đà Nẵng 

Theo dõi sát diễn biến dịch để kịp thời chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan (Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải...) đề xuất UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến dịch trên địa bàn thành phố, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch và theo đúng quy định.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan triển khai phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2; tiếp tục tiến hành xét nghiệm theo quy định (lần 2, lần 3) đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép từ ngày 1/7 phát hiện trên địa bàn thành phố.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa hoàn toàn để phòng chống lây lan dịch bệnh 

Khẩn trương có biện pháp chuẩn bị đảm bảo khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch; Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai phân luồng khám, chữa bệnh đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công an thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên quan triển khai tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất ngay các biện pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn thành phố thuộc lĩnh vực quản lý. Sở Du lịch có văn bản đề nghị các cơ sở sở lưu trú triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế...).

UBND các quận, huyện, đặc biệt là UBND quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn chủ động phối hợp với Sở Y tế trong quá trình điều tra, rà soát và thực hiện cách ly các đối tượng F1, F2 theo đúng quy định.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bệnh viện Đà Nẵng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 là ông T.V. D, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được huy động để sẵn sàng ứng phó các trường các tình huống. Khả năng cao bệnh nhân phải thực hiện ECMO, tức chạy tim phổi nhân tạo do tình trạng viêm phổi nặng.

Nhu yếu phẩm được chuyển vào Bệnh viện C Đà Nẵng trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập" 

Liên quan tới ca bệnh trong cộng đồng mới xuất hiện, chiều 24/7, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay tâm lý khách du lịch đang có một chút lo lắng do xuất hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có yếu tố cộng đồng.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Du lịch thành phố đã thông báo cho các đơn vị trực thuộc triển khai ngay các biện pháp phòng tránh như phát khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn…cho tất cả các du khách đang tham gia tham quan, du lịch tại Đà Nẵng. Đồng thời, bám sát tình hình, thông báo từ các cơ quan nhà nước. “Tuy nhiên, quan điểm của Hiệp hội là không để xảy ra tình trạng quá hoảng loạn cho du khách vì đây chỉ là một trường hợp đơn lẻ (ca nghi nhiễm Covid-19 - PV) mà các tiếp xúc gần vẫn đang âm tính”

Hiện nay, các cơ sở dịch vụ vẫn đang mở cửa hoàn toàn, hàng không vẫn bay…Vì thế, những khách nào đã đăng ký tour rồi thì vẫn chưa có khuyến cáo khách phải hủy tour dài ngày, mà vẫn triển khai cho khách đi lại bình thường, tăng các giải pháp kiểm soát phòng chống dịch.

Nếu khách đã đặt cọc tour mà bây giờ hủy tour thì khả năng hoàn tiền là khó vì dịch vụ vẫn mở cửa, hàng không vẫn bay, vẫn duy trì các hoạt động phục vụ khách, tăng cường các biện pháp phòng chống và chờ thông báo chính thức từ phía quản lý nhà nước.

Nếu như có thông báo hạn chế đi lại thì khi đó mới khuyến cáo tới du khách. Còn chưa có hạn chế đi lại thì các hoạt động vẫn diễn ra bình thường và tăng khả năng phòng chống", ông Cao Trí Dũng nói.

Về lời khuyên đối với du khách đang ở Đà Nẵng và dự định đến Đà Nẵng trong thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng chia sẻ, du khách cần bình tĩnh và theo dõi các hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan y tế; không quá hoang mang vì trường hợp này mình luôn luôn đối mặt với nó, cho nên việc nó sẽ xuất hiện như vậy là hoàn toàn có thể. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm