Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng vọt ở Hà Nội

Chiều 8/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết số bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng vọt trong tháng Bảy, tháng Tám vừa qua và vẫn đang có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy. (Ảnh: Mai Hưng Thịnh/TTXVN)

Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy. (Ảnh: Mai Hưng Thịnh/TTXVN)

Tính đến ngày 6/9 vừa qua, toàn thành phố đã có 1.537 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở 29/30 quận, huyện, đứng thứ 6 trên toàn quốc, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các quận, huyện có nhiều người mắc sốt xuất huyết gồm Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoài Đức.
Dự báo được tình hình dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng vào dịp này, ngay từ đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho thành phố; đồng thời có kế hoạch cụ thể triển khai công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phát quang bụi rậm…, góp phần ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ tổ chức phun hóa chất triệt để ổ dịch; đồng thời triển khai chiến dịch phun hóa chất tại các vùng có nguy cơ cao với sự tham gia vào cuộc của các ngành nhằm vận động tất cả các hộ gia đình trong khu vực phun hóa chất tiêu diệt muỗi mang mầm bệnh với tỷ lệ cao và hiệu quả.
Ông Hạnh lưu ý sốt xuất huyết là bệnh do muỗi vằn truyền, chưa có vắcxin và thuốc điều trị đặc hiệu. Ổ bọ gậy là nguồn truyền bệnh sốt xuất huyết tập trung ở những vật dụng chứa nước như chậu, lọ cắm hoa, cây cảnh, những dụng cụ chứa nước trên tất cả các tầng, sân thượng, lan can... tại các hộ gia đình.
Do vậy, người dân cần giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, dọn bụi rậm, tích cực phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phun hóa chất diệt muỗi, ngăn chặn nguồn lây bệnh.
Tính đến hết tháng Tám vừa qua, cả nước ghi nhận 29.618 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 người tử vong do sốt xuất huyết.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm