Bệnh nhân thoát Covid-19: “Căn bệnh này không kinh hoàng như mọi người nghĩ“

(PLVN) - Sáng ngày 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) thông tin có thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính và được ra khỏi khu vực cách ly.

Bệnh nhân thoát Covid-19: “Căn bệnh này không kinh hoàng như mọi người nghĩ“

Là một trong những bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 anh Phạm Văn C (29 tuổi, quê ở Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Lúc đầu em cũng hơi lo lắng. Nhưng sau 1 thời gian em cảm thấy đây chỉ  như là căn bệnh cảm cúm bình thường. Em ở trong viện 14 ngày để theo dõi và thực sự căn bệnh này không kinh khủng đến nỗi mọi người tưởng tượng".

Bệnh nhân  Phạm Văn C  là bệnh nhân trong đoàn Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Vũ Hán tập huấn trong 2,5 tháng và trở về Việt Nam ngày 17/1.

Bệnh nhân khởi phát bệnh hôm 21/1. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, tình trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó, bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính vào ngày 11/2 và 12/2. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày.

Bệnh nhân thứ hai đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) - cũng được ra khỏi khu cách ly trong ngày hôm nay  là bà N.T.Y. (55 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bà Y. được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 9/2, là hàng xóm của nữ công nhân N.T.D. (23 tuổi, mắc bệnh và ra viện hôm 10/2).

Ngày 30/1, bệnh nhân Y xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người, đến ngày 5/2 bệnh nhân vẫn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người được vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà từ ngày 5/2 đến ngày 9/2. Sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Các xét nghiệm ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính với Covid-19, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định, các xét nghiệm, kết quả X quang đều bình thường.

Ông Hà Văn Hạ, BSCKI-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Đây chưa hẳn ra viện, mà đang ra khỏi khu vực cách ly, chưa được về nhà và vẫn phải cách ly trực tiếp ở địa phương trong 6 ngày, kiểm tra định kỳ thân nhiệt 2 lần một ngày. 2 bệnh nhân này đã xét nghiệm 3 lần âm tính, nên việc lây lan cho cộng đồng là không thể."

Đích thân TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đưa 2 bệnh nhân ra ngoài. Ông khẳng định các bệnh nhân sẽ được tiếp tục chăm sóc theo dõi đến khi thực sự an toàn với Covid-19. 

 Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng 2 bệnh nhân khỏi bệnh.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia đưa bệnh nhân ra khỏi khu cách ly. "Mặc dù Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ có 5 bệnh nhân, nhưng toàn bộ hệ thống bệnh viện đã tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân theo đúng như phương châm mà Ban chỉ đạo đưa ra. Sau khi bệnh nhân ra viện, hi vọng bệnh viện sẽ tiếp tục quan tâm, hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch"- ông Khuê nói.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó đã có 13 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện. Còn 3 trường hợp vẫn đang theo dõi nhưng tình trạng đều tiến triển tốt, dự kiến cũng sẽ sớm được ra viện.

Cũng trong sáng nay, tỉnh Nghệ An cho biết, một gia đình 6 người tại xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc đã phải cách ly do có người thân đi từ vùng dịch Covid-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc về. Hiện cả 6 người đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên vẫn phải cách ly vì thực hiện theo quy định phòng ngừa dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm