Bệnh nhân Việt Kiều Mỹ nhiễm Covid-19: “Tôi xin cảm ơn các bác sĩ Việt Nam“

(PLVN) - Chiều 21/02, bệnh nhân Tạ Kiến Hòa, 73 tuổi,  đã được xuất viện sau 3 tuần điều trị cách ly do nhiễm COVID-19. 

Bệnh nhân Việt Kiều Mỹ nhiễm Covid-19: “Tôi xin cảm ơn các bác sĩ Việt Nam“

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông báo: Bệnh nhân Tạ Kiến Hoà, 73 tuổi, Việt kiều quốc tịch Mỹ, đủ điều kiện để được xuất viện vào lúc 14h15 phút chiều ngày 21/02.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết thêm, trước khi xuất viện, bệnh nhân đã có 10 ngày âm tính với virus COVID-19. Hiện bệnh nhân hoàn toàn khoẻ mạnh và không có khả năng lây bệnh cho người khác. Đây cũng là lý do các bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện không dùng khẩu trang trong buổi chia tay với bệnh nhân.

Được biết, trước đó bệnh nhân đã quá cảnh tại Vũ Hán trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và tạm trú tại một khách sạn ở phường 5, quận 3, TP.HCM. Sau đó, bệnh nhân bị ho khan 6 ngày, không sốt, thở mệt. Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, kết quả Xquang phổi cho thấy phổi bị tổn thương phế nang mô kẽ lan tỏa cả 2 bên phế trường. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Bệnh nhân Tạ Kiến Hoà chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các y bác sĩ thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong ngày xuất viện (ảnh: suckhoedoisong.vn) 

Người bệnh được điều trị cách ly trong phòng áp lực âm theo phác đồ của Bộ Y tế, hỗ trợ hô hấp. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không còn sốt, giảm ho, Xquang phổi có cải thiện nhưng kết quả xét nghiệm virus vẫn dương tính.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, động viên tinh thần và một tuần sau đó (ngày 17/2), kết quả xét nghiệm đã âm tính lần thứ nhất. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình phục. Các kết quả xét nghiệm sau đó đều âm tính với COVID-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đến chúc mừng bệnh nhân Tạ Kiến Hoà, đồng thời Thay mặt Bộ Y tế, chúc mừng và biểu dương lãnh đạo và đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã điều trị thành công cho bệnh nhân.

Nhận lời chúc từ PGS. Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân gửi lời tri ân đến các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. “Các bạn đã cho tôi sự sống một lần nữa. Tôi tri ân mãi mãi. Tôi xin cảm ơn, xin cảm ơn các bác sĩ Việt Nam", bệnh nhân xúc động nói và liên tục vẫy tay chào mọi người.

 
Một bệnh nhân cúi đầu trước PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế để bày tỏ lòng biết ơn các bác sĩ Việt Nam và ngành Y tế Việt Nam đã cứu sống mình (ảnh:suckhoedoisong.vn)

Nhận xét việc điều trị COVID-19 thành công đới với bệnh nhân người Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dù Việt Nam đã có những nghiên cứu lâm sàng để đưa ra các loại thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên với bệnh nhân Li Ding, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tạo những khu thông thoáng có ánh mặt trời, có thông khí để kiểm soát nồng độ virus theo phòng.

Ngoài việc điều trị kháng sinh dự phòng, bệnh viện còn kết hợp những liệu pháp tại chỗ như cho bệnh nhân súc miệng, rửa tay thường xuyên bằng sát khuẩn... Đây là những kinh nghiệm quý đã được Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế bổ sung vào phiên bản thứ hai của hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở nước ta.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm