Bệnh viện A Thái Nguyên: Ứng dụng kỹ thuật hiện đại giúp điều trị u tuyến giáp và u tuyến vú

(PLVN) - Nhằm nâng cao tỷ lệ ca điều trị thành công, giảm đau đớn, chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện A Thái Nguyên đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị u tuyến giáp bằng sóng ARF (sóng cao tần) và kỹ thuật điều trị u tuyến vú bằng VABB (sinh thiết chân không).

Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên

Cổng Bệnh Viện A Thái Nguyên

Bệnh nhân u tuyến giáp lành tính không cần phẫu thuật

Từ tháng 11/2019, phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF đã được Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A triển khai chữa trị cho các bệnh nhân. Đến nay, bằng phương pháp này đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân u tuyến giáp.

 Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện A Thái Nguyên đang thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần ARF để điều trị u lành tuyến giáp

Theo Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh, Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: “Trước đây, bệnh nhân mắc u tuyến giáp thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, việc mổ mở sẽ để lại sẹo xấu trên cổ, ảnh hưởng đến tâm lý, bởi đa số bệnh nhân là nữ giới. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân rất dễ bị mất tiếng, khàn tiếng hoặc hạ canxi huyết, bướu tái phát… Nhưng với phương pháp mới là đốt sóng cao tần (RFA) thì người bệnh sẽ loại bỏ được u tuyến giáp lành tính (bướu cổ) mà không cần phẫu thuật.”

Kỹ thuật ứng dụng sóng cao tần điều trị bướu giáp trong trường hợp u lành tính nhỏ kích thước 2-4 cm đặc hoặc rỗng, tăng sinh mạch. Vì vậy, người bệnh có triệu chứng như đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, khó nói, ho, nên đi điều trị sớm, tránh những cuộc phẫu thuật gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, kỹ thuật này được thực hiện bởi các Bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản và tinh thần tận tâm, y đức, giàu kinh nghiệm. Từ đó, bảo đảm sự an tâm về chất lượng điều trị cũng như sự hài lòng về tinh thần phục vụ cho bệnh nhân khám chữa bệnh, Bác sỹ Nguyễn Đức Trịnh cho biết thêm.

Điều trị u tuyến vú với kỹ thuật sinh thiết chân không

Không chỉ áp dụng công nghệ mới để điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần ARF, Khoa Sản Bệnh viện A Thái Nguyên còn triển khai kỹ thuật hiện đại sinh thiết chân không VABB. Đây là phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh lý u tuyến vú bằng thiết bị sinh thiết và có hỗ trợ hút chân không.

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB được sử dụng để sinh thiết và điều trị một khối u nghi ngờ ở vú. Tổn thương này có thể được phát hiện khi khám bệnh, hay trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nhũ ảnh và MRI.

Lợi điểm của sinh thiết vú VABB là dễ thực hiện, khả năng xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không đau, thời gian nằm viện ngắn…), giảm chi phí chăm sóc sức khỏe mà vẫn đảm bảo giải quyết triệt để khối u, hiệu quả điều trị cao.

Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, bác sĩ sẽ đưa kim của máy VABB vào vú của người bệnh và dùng lực hút chân không để cắt và hút mẫu mô ra rồi gửi đi xét nghiệm tế bào học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, nhũ ảnh hoặc MRI.

Hiện kỹ thuật sinh thiết chân không VABB được áp dụng cho bệnh nhân có u vú sờ thấy được, tổn thương vú không sờ thấy (khối tổn thương nhỏ, biến dạng cấu trúc, vi vôi hóa). Giúp cắt bỏ toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến vú, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8 cm;  tổn thương vú BI-RADS 3 đến 4 hoặc 5.

Giá trị sinh thiết vú VABB mang lại cho bệnh nhân là chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy. Không cần mổ hở mà vẫn điều trị dứt điểm tổn thương vú lành tính; bướu sợi tuyến, nang vú, áp xe vú.

Bệnh u tuyến giáp lành tính và u tuyến vú lành tính không phải là căn bệnh gây nguy hiểm tức thì song quá trình chữa trị theo cách truyền thống đang gây đau đớn, tốn kém cho người bệnh. Vì vậy, việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại ARF, VABB như Bệnh viện A Thái Nguyên là một bước tiến quan trọng, giúp bệnh nhân u tuyến giáp và u tuyến vú sớm khỏi bệnh và giữ được sức khỏe tốt./.

Cùng chuyên mục
Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.
Đọc thêm