Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh mổ cấp cứu thành công song thai “tam tai” hiếm gặp

(PLVN) - Sau hơn 90 phút căng thẳng, ca mổ hy hữu của các bác sĩ Khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã có kết quả mỹ mãn: Hai bé trai chào đời khỏe mạnh và sản phụ mang song thai một buồng ối một bánh nhau, biến chứng dây nhau xoắn thắt nút, nhau tiền đạo và cài răng lược... đã vượt cạn an toàn.

Ngày 27/6/2019, thai phụ P.T.T.T (33 tuổi, Long Biên, Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ra máu khi thai được 31 tuần, tiên lượng đây là ca bệnh rất xấu, nguy cơ tử vong mẹ rất cao khi thai phụ bị cả 3 hội chứng hiếm gặp: Mang song thai một buồng ối một bánh nhau, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược và thêm tình trạng dây nhau xoắn thắt nút.

Hình ảnh siêu âm dây nhau xoắn thắt nút vô cùng nguy hiểm của thai phụ T

“Gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa, lần đầu tiên, tôi mới gặp một ca “tam tai” hy hữu như vậy”. Theo y văn, song thai một buồng ối, một bánh nhau rất hiếm gặp, tỉ lệ 1/20.000-35.000. Nhau tiền đạo xảy ra ở không quá 1% thai phụ. Nhau cài răng lược ở 3.000 thai phụ mới gặp một trường hợp. Chị T và cặp song thai đã không may hội tụ cả 3 yếu tố này”. ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê (Khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội), người trực tiếp thực hiện ca mổ bắt con cho biết.

Ca mổ khẩn cấp cứu song thai hiếm gặp đã được các bác sĩ BVĐK Tâm Anh, Hà Nội thực hiện thành công

Bản thân thai phụ cũng từng có tiền sử mổ lấy thai vì thai to năm 2014, làm tăng nguy cơ chảy máu trước và sau khi mổ lấy thai. Nếu tiến hành phẫu thuật sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con. 

Mặc dù đã nắm rất rõ về tình trạng của ba mẹ con, thuộc từng nút thắt dây rốn, biết rõ từng mạch máu trên bánh nhau, tuy nhiên, các bác sĩ không khỏi lo lắng vì đây là ca mổ bắt con phức tạp, chưa từng có trên y văn. Tiên lượng đây là ca bệnh rất xấu, nguy cơ tử vong mẹ rất cao, nếu mẹ mất máu nặng và con bị ngạt hoặc biến chứng khác.

Tuy nhiên, ca “đại phẫu thuật” đã diễn ra trong sự căng thẳng và cẩn trọng, sau hơn 90 phút, hai bé trai 1,5kg và 1,6kg lành lặn, khỏe mạnh chào đời, sản phụ an toàn sau khi được truyền 3 đơn vị máu.

Hai bé trai khỏe mạnh chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa của các Bác sĩ BVĐK Tâm Anh và gia đình của bé

Bác sĩ sản khoa BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cũng khuyến cáo các thai phụ nên thường xuyên khám thai tại bệnh viện uy tín, đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm các bất thường về hình thái học cũng như những biến chứng nguy hiểm như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, để có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản

Đây là lần tiếp theo, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội ghi dấu ấn quan trọng trong y khoa khi thực hiện thành công một ca phẫu thuật phức tạp, bên cạnh những kỹ thuật mới và khó như phẫu thuật nội soi điều trị truyền máu song thai và các bệnh lý thai nhi trong buồng tử cung, phẫu thuật vi phẫu trong chấn thương chỉnh hình, ghép nối dây thần kinh, chuyển vạt tự do, ghép nối chi thể đứt lìa, điều trị vô sinh lâu năm, dự trữ buồng trứng thấp, bệnh nhân có bệnh lý kèm theo…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm