Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

(PLVN) - Sáng 30/8 Bệnh viện Trung ương Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tham dự buổi lễ có Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế Hoàng Thị Thơm. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của bệnh viện Trung ương Huế qua các thời kỳ.

Được thành lập vào năm 1894, với tên gọi là bệnh viện Tây y, đến năm 1944 được đổi tên chính thức là bệnh viện Trung ương Huế. Trải qua 125 năm phát triển, bệnh viện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề.

GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau 10 năm thực hiện nội dung Kết luận số 48-KL/TW  của Bộ Chính trị và các mục tiêu cụ thể theo Quyết định 2973/2008/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh, bệnh viện Trung ương Huế đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ số về nhân lực, về cơ cấu tổ chức, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các chỉ tiêu về chuyên môn, về các kỹ thuật chuyên khoa sâu.

Đến nay, bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên..., phần lớn cán bộ y tế  được tu nghiệp ở nước ngoài. Bệnh viện hiện có 2 Cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng,… là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước, đồng thời là nơi đón nhận nhiều bác sĩ người nước ngoài đến nghiên cứu sinh, học tập.

Các cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Đặc biệt, bệnh viện Trung ương Huế đã đạt những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ghép tạng khi đã thực hiện thành công 800 ca ghép thận, 5 ca ghép tim xuyên Việt, 91 ca ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi và ghép tế bào gốc tủy xương; thực hiện phẫu thuật tim hở 1000 trường hợp/năm và can thiệp tim mạch hơn 5000 trường hợp/năm với nhiều kỹ thuật cao như tim bẩm sinh, stent Graff, can thiệp mạch ngoại vi...

Ngoài ra, bệnh viện cũng đạt được nhiều thành tích khác trong các lĩnh vực hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến. Hiện tại bệnh viện đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816, bệnh viện Vệ tinh cho 16 bệnh viện tỉnh, khu vực ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên,... góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

Với hệ thống khám chữa bệnh hoàn chỉnh, chuyên sâu; cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị hiện đại; có đội ngũ nhân lực trình độ cao, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến…bệnh viện Trung ương Huế xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh và là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2000, bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế. bệnh viện Trung ương Huế tự hào có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các bác sĩ,chuyên gia nước ngoài nhận bằng khen của Giám đốc bệnh viện

Ngoài đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước, 05 cá nhân  đang công tác tại bệnh viện Trung ương Huế cũng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Cũng trong sáng cùng ngày, Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế cũng đã được tổ chức và đón tiếp hơn 600 đại biểu, chuyên gia Ung bướu trong nước và quốc tế về tham dự.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm