Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng mổ robot trong phẫu thuật cột sống

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ mổ robot trong phẫu thuật cột sống.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng công nghệ mổ robot trong phẫu thuật cột sống

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ứng dụng công nghệ mổ robot trong phẫu thuật cột sống

Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa áp dụng thành công phương pháp mổ robot trong phẫu thuật cột sống. 

Trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút; hiện nay, mổ bằng phương pháp robot, việc bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Cụ thể, nữ bệnh nhân Trương Thanh Bình (43 tuổi, ở Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp.

Trên hình ảnh X-quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất. 

Ngày 28/9, chị Trương Thanh Bình được tiến hành mổ. Sau mổ 2 ngày, người bệnh đã khỏe trở lại, ngồi được; dự kiến suất viện sau 10 ngày.

Công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh.

Sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sỹ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sỹ và người bệnh.

Ông Sơn nhấn mạnh, sử dụng phương pháp mổ bằng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Đặc biệt là việc lên kế hoạch chính xác trước mổ, giúp người bệnh giảm nguy cơ, tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm