Bị mẹ mắng, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm

(PLVN) - Bị mẹ mắng vì ham chơi không lo học nên bé gái 15 tuổi đã uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline viên hàm lượng 25mg.

Bị mẹ mắng, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm. Ảnh: BVCC

Bị mẹ mắng, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc chống trầm cảm. Ảnh: BVCC

BSCK2 Nguyễn Minh Tiến, BV Nhi Đồng Thành Phố thông tin, Khoa Cấp cứu hồi sức của bệnh viện ngày 12/1 đơn vị này có tiếp nhận nữ bệnh nhi T.N.Q.N. (15 tuổi, ở quận Tân Bình, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng li bì lơ mơ. 

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhi bị mẹ mắng vì ham chơi không lo học nên N. uống 28 viên thuốc chống trầm cảm amitryptyline viên hàm lượng 25mg. 

Sau đó, N. có biểu hiện lơ mơ, nói sảng, đỏ mặt, người nhà phát hiện, lập tức đưa N. đến một bệnh viện tư, sơ cứu sau đó chuyển BV Nhi Đồng Thành Phố.

Tại đây, bệnh nhi được rửa dạ dày để thải loại độc chất và cho uống than hoạt tính để hấp thu các độc chất còn lại trong đường tiêu hoá, truyền dịch và được điều trị kiềm hóa máu và nước tiểu sau khi đã lấy mẫu máu gởi xét nghiệm định tính và định lượng độc chất và đo điện tâm đồ.

Kết quả sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, tỉnh táo, hết đỏ da, được mời bác sĩ tâm lý tư vấn. 

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng bao gồm Amine thế hệ 1: Amitriptyline (Redomex), Amine thế hệ 2: Notriptyline (Nortrilen), Amine thế hệ 3: Doxepin (Sinequan).

Ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng ở trẻ em biểu hiện rối loạn tri giác như lừ đừ, buồn ngủ, ảo giác, thất điều, hôn mê, co giật, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thất, xoắn đỉnh, khô miệng, đỏ da, co giật, sốt, dãn đồng tử, tụt huyết áp, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Qua trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến tâm tư tình cảm của trẻ vị thành niên con em mình. Tránh la mắng quá mức có thể đưa trẻ đến suy nghĩ thiếu chín chắn, dẫn đến hành động nguy hiểm cho bản thân.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm