Biến thể COVID-19: Cẩn trọng không thừa

(PLVN) - Vừa qua những ngày nghỉ Tết Dương lịch, Bộ Y tế có thông cáo biến thể mới của Sars-Cov-2 đã xuất hiện ở Việt Nam. Biến thể này được đặt tên là “Variant Under Investigation 20201201” (tạm dịch là “Biến thể đang được điều tra”).

Dòng người đổ về trung tâm Hà Nội đêm giao thừa 2021.

Dòng người đổ về trung tâm Hà Nội đêm giao thừa 2021.

Hà Nội đêm chuyển giao sang năm mới 2021, các tuyến đường khu vực trung tâm Hà Nội (Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài...) ken kín người. Hàng nghìn người tập trung dọc phố Tràng Tiền hướng về sân khấu đếm ngược trước cửa Nhà hát Lớn.

Bên cạnh phần lớn người dân có ý thức đeo khẩu trang, vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang, thờ ơ với công tác phòng dịch chống Covid-19. Một số người dường như đã lãng quên sự hiện diện của Covid-19, trong khi Covid-19 đang ngày càng “lợi hại” hơn.

Trước thông tin ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 gây nhiều lo ngại trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán, công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị 26/CT-BYT yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngành y tế các địa phương mở đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt chú ý công tác kiểm soát nhập cảnh, mở rộng xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, phân công trực 24/24h.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan…

Để khống chế chủng virus mới lây lan tại Việt Nam, các bác sĩ cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ ngay từ bước đầu bằng cách chọn lọc những người ở Anh thực sự cần thiết nhập cảnh vào Việt Nam và cách ly ngay khi nhập cảnh; siết chặt tất cả các cửa khẩu, đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở để triệt để ngăn cấm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trên thực tế, tất cả các loại virus luôn đột biến theo thời gian và SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ. Chính vì vậy, việc xuất hiện một biến thể mới của chủng virus này đã được nhiều nhà khoa học dự đoán trước. Theo các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có bằng chứng nào về việc biến thể mới có thể khiến người bệnh trầm trọng hơn hay có nguy cơ dễ tử vong hơn dù khả năng lây lan cao hơn. 

Các chuyên gia y tế nhận định, các vaccine đã được phát triển vẫn có hiệu quả trong phòng ngừa biến thể mới, dù giới chuyên môn đang kiểm tra để đảm bảo chắc chắn về điều này. WHO cho biết, sẽ nhận được những nghiên cứu chi tiết hơn về khả năng tác động của biến thể mới trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Tất cả vẫn chỉ là thông tin ban đầu, các nhà khoa học, chuyên gia vẫn còn nhiều lo lắng. Vì thế, mỗi người Việt Nam vui chơi có chừng mực, tuân thủ đúng khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế để càng ngăn cản được sự lây lan của virus bao nhiêu thì sẽ có càng ít biến thể của Covid-19 xuất hiện bấy nhiêu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm