Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư

(PLVN) - Sáng 26/3, tại hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ quan ngại về việc nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam là hiện hữu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị sáng 26/3. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị sáng 26/3. Ảnh: Trần Minh

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, chúng ta kiểm soát thành công 3 đợt dịch COVID-19. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết, nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo lắng về việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4. “Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cũng theo Bộ trưởng, quan ngại xuất hiện đợt dịch nữa là vì trong bối cảnh các nước trong khu vực như Myanmar, Campuchia… tình hình dịch  phức tạp. Trong khi đó chúng ta có đường biên trải dài. Tại biên giới Tây Nam gần như không có đường biên, chỉ có cột mốc trên cánh đồng.

Bên cạnh đó, sáng nay, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh trái phép lập tức cách ly ngay tại địa phương. “Đây là trường hợp đã xác định được, nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể trở thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng. Quan ngại có thể xuất hiện thêm một đợt dịch nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế về xét nghiệm trên diện rộng, truy vết, cách ly, điều trị. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.
Đọc thêm