Bộ trưởng Y tế lưu ý kiểm soát từ công sở đến các nhà máy để phòng lây lan Covid-19

(PLVN) - Sáng nay (3/2), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp, đưa ra các giải pháp về công tác phòng chống dịch.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch ở Gia Lai. Ảnh: nhandan

Chốt kiểm soát phòng chống dịch ở Gia Lai. Ảnh: nhandan

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu và lên đường vào Gia Lai trong hôm nay để hỗ trợ ứng phó diễn biến mới của dịch bệnh.

Từ ngày 29/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, sáng 3/2, phát hiện 4 ca (BN1888-1891) là 3 trường hợp F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương và 1 ca bệnh đang được điều tra dịch tễ.  

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, diễn biến tình hình dịch tại Gia Lai tương đối phức tạp do đây là khu vực đồng bào dân tộc sinh sống và nói tiếng dân tộc nên rất khó tiến hành truy vết. Đây cũng là khu vực chưa bao giờ xảy ra dịch nên kinh nghiệm và triển khai phòng chống dịch còn lúng túng. Vấn đề nữa là hệ thống y tế của Gia Lai còn khó khăn hơn so với các vùng đồng bằng, do vậy, đây là địa bàn cần ưu tiên trong điểm trong nỗ lực ứng phó dịch.

"Bộ Y tế đã cử Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên vào cắm chốt, đồng thời sáng 3/2, đoàn công tác do Thứ tưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, cùng với chuyên gia của BV Bạch Mai (HN) và BV Chợ Rẫy (TPHCM) đã vào Gia Lai hỗ trợ, thiết lập hệ thống điều trị và đường truyền kết nối thông tin", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp bàn giải pháp về công tác phòng chống dịch sáng 3/2/2021.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay, Gia Lai đã gửi khoảng 1.000 mẫu để xét nghiệm, nhưng tốc độ xét nghiệm chậm, do vậy ưu tiên hỗ trợ xét nghiệm từ phòng lab trước đây đặt tại Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lực lượng công an hỗ trợ truy vết, xác định những người từ Chí Linh Hải Dương hay từ các vùng dịch khác về Tây Nguyên, đặc biệt là về Gia Lai. Đồng thời, lưu ý tất cả các địa phương dù không có dịch phải có kịch bản sẵn sàng điều trị và ứng phó. Các tỉnh, thành phố lớn đặc biệt kiểm tra nghiêm ngặt vấn đề người đi từ vùng dịch về không khai báo.

"Do triệu chứng bệnh mờ nhạt nên, nhiều người đi từ vùng dịch về chủ quan không khai báo. Bộ Y tế kiến nghị thực hiện việc bắt buộc đeo khẩu trang, thậm chí là xử phạt. Kiến nghị hạn chế tối đa tập trung đông người, tập trung trong phòng kín... do vậy phải lưu ý kiểm soát từ công sở đến các nhà máy", ông Long nhấn mạnh./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Đọc thêm