Bộ Y tế bổ sung thêm một đường dây nóng tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh nCoV

(PLVN) - Từ 7h sáng nay (2/2), Bộ Y tế đưa thêm đường dây nóng 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 19003228 và các đường dây nóng của 21 bệnh viện tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh nCoV.

Bộ Y tế bổ sung thêm một đường dây nóng tư vấn và tiếp nhận thông tin về dịch bệnh nCoV

Theo Bộ Y tế, cơ chế lây bệnh quan trọng của nCoV là qua giọt nhỏ được ho, hắt hơi... từ người nhiễm ra bên ngoài môi trường, sau khi lơ lửng trong không khí, các giọt nhỏ có thể đọng lại trên các bề mặt hoặc tay người nhiễm bám dính giọt nhỏ có thể vô tình bôi bẩn lên các bề mặt.

Do vậy, công tác vệ sinh các bề mặt như thành cầu thang, tay nắm cửa, sàn nhà... rất quan trọng, đặc biệt chúng ta không chạm tay vào các loại bề mặt có nguy cơ như trong bệnh viện hoặc ở những khu vực công cộng.

Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan trước căn bệnh do virus Corona. Bác sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tất cả ca nhiễm virus Corona phát hiện ngoài Trung Quốc đều nhẹ, dường như nó phản ánh người nhiễm (phát hiện ngoài Trung Quốc) được cách ly với nguồn nhiễm ban đầu (tại Trung Quốc) sẽ lây sang người khác một cách hạn chế và mức độ nặng của bệnh cũng rất nhẹ.

Để phòng bệnh, người dân không nên tham dự các lễ hội, đến chỗ đông người; tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho; rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.

 

Bên cạnh đó, cần sử dụng khẩu trang đúng cách. Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Nếu có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch, đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên; chia sẻ lịch trình di chuyển của cá nhân với nhân viên y tế.

Cùng chuyên mục
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 
Đọc thêm