Bộ Y tế hướng dẫn cách ly với người đến từ Hàn Quốc

(PLVN) - Bộ Y tế ngày 25/2 cho biết đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hướng dẫn cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Xe chở hành khách cách ly - những người nhập cảnh từ tâm dịch COVID-19 Hàn Quốc - chờ ở cổng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, ngày 24/2/2020. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN.

Xe chở hành khách cách ly - những người nhập cảnh từ tâm dịch COVID-19 Hàn Quốc - chờ ở cổng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, ngày 24/2/2020. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN.

Theo đó, Bộ Y tế cho hay, thực hiện kết luận tại phiên họp của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/2, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị liên quan trên địa bàn áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị: Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố. Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng phải rà soát, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu, khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế, kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Đối với những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, cần được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng ngại. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. 
Đọc thêm