Bộ Y tế tiếp nhận robot khám, chữa bệnh từ xa, khẩu trang và vật tư y tế phục vụ chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 1/9, Bộ Y tế tổ chức lễ tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận ủng hộ của UNDP từ bà đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận ủng hộ của UNDP từ bà đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen. Ảnh: Bộ Y tế

Tham dự lễ tiếp nhận, về phía Bộ Y tế có Ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và các lãnh đạo Vụ, Cục, Văn phòng bộ; về phía các đối tác, nhà tài trợ có bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc điều hành của công ty TNHH Grab Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Thiện Bình, đại diện Công ty TNHH Wipro Consumer Care Việt Nam và lãnh đạo các Ban, bộ phận liên quan.

Đây là một sự kiện trong chuỗi hoạt động hỗ trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các đối tác tham gia phối hợp với Bộ Y tế thực hiện chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động từ ngày 06/8 đến 30/9/2020.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực, rất kịp thời và ý nghĩa của các đối tác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chia sẻ: “Bên cạnh những thành công của các hoạt động truyền thông chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động, tôi đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực, rất kịp thời và ý nghĩa của các đối tác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tôi đề nghị các đơn vị đồng hành cùng Bộ Y tế sẽ không chỉ tiếp tục phối hợp tham gia các hoạt động truyền thông mà còn tham gia vào hỗ trợ ngành y tế trong các hoạt động về ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh từ xa, đầu tư và sản xuất trang thiết bị y tế,… góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Trong buổi lễ tiếp nhận, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ 15 Robot Ohmni có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Đây là đợt trao tặng Robot thứ hai của UNDP cho các bệnh viện nhằm thử nghiệm hệ sinh thái và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen cho biết: “Những Robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các Robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa. Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương”.

Bà Caitlin Wiesen cũng nhấn mạnh: “Robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao”.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các đồng chí lãnh đạo Vụ/Cục và chuyên viên (Bộ Y tê) chụp ảnh cùng các đối tác hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Cũng trong buổi lễ, công ty TNHH Grab Việt Nam trao tặng 50.000 khẩu trang N95 cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.  Bên cạnh đó, phía đại diện Công ty TNHH Wipro Consumer Care Việt Nam hỗ trợ 5.000 khẩu trang N95, Công ty cổ phần đầu tư Thiện Bình hỗ trợ 2.000 quần áo bảo hộ phòng dịch chung tay cùng Bộ Y tế đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 cho tuyến đầu chống dịch của tỉnh Hải Dương.

Bộ Y tế mong muốn với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ hiện đại, áp lực công việc của các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế sẽ được giảm bớt đi phần nào và tăng hiệu suất điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế vui mừng khi tiếp nhận các hỗ trợ về vật tư, trang thiết bị y tế của các đơn vị đồng hành của Bộ Y tế với chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” trong suốt thời gian qua.

Đây là một hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, lan tỏa thêm thông điệp của chiến dịch truyền thông niềm tin chiến thắng, Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau.

Sự kết hợp của nhiều đối tác trong cùng một chiến dịch truyền thông vì lợi ích cộng đồng đã đem đến những kết quả rất đáng ghi nhận, đã và đang được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ trên các kênh truyền thông cộng đồng, mạng xã hội.

Toàn thể nhân dân đều tích cực tham gia chống dịch thực hiện theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chống dịch như chống giặc. Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Đọc thêm