Bộ Y tế trao bằng khen cho tập thể, cá nhân đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng mới Virus Corona

(PLVN) - Chiều ngày 12/2/2020, 1 tập thể và 6 cá nhân đã được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu thành công, nuôi cấy và phân lập chủng mới Virus Corona.

Bộ Y tế trao bằng khen cho tập thể, cá nhân đã nuôi cấy, phân lập thành công chủng mới Virus Corona

Tại Quyết định 359 của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định tặng bằng khen đối với Tập thể nhóm nghiên cứu nuôi cấy và phân lập chủng virus mới Corona thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khen thưởng 6 cá nhân, bao gồm: GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TS. Hoàng Vũ Mai Phương - Trưởng khoa virus, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng - Phó trưởng khoa virus, Ths Vương Đức Cường - Khoa virus và Ths Nguyễn Thanh Thủy - Trung tâm nghiên cứu y sinh học.

Trước đó, vào ngày 7/2/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Cột mốc này tạo tiền đề cho khả năng mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen cho tập thể của Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương (ảnh: suckhoedoisong.vn) 
 Trong buổi khen thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do corona virus gây ra diễn biến rất phức tạp. Trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống dịch của nước ta đến giờ phút này vẫn được kiểm soát tốt. Hiện nay, ở nước ta đã có 15 trường hợp nhiễm virus corona, 6 trường học điều trị khỏi ra viện, 9 trường hợp đang theo dõi để tiếp tục điều trị.
Bên cạnh vấn đề khoanh vùng, dập dịch, chữa trị cho bệnh nhân, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lập các cuộc nghiên cứu và không tiếc ngày đêm, công sức. Việc phân lập được con virus rất quan trọng trong vấn đề phòng chống và điều trị virus corona. Bởi khi phân lập được rồi, sẽ biết rõ chính xác đường lây truyền của con virus và quá trình phát triển nhân lên của nó". 

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương TS. Nguyễn Ngọc Thạch, gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế và các vụ, cục... TS. Thạch cũng cho biết, ngay từ Tết, bệnh viện đã triển khai công tác tập huấn cho cán bộ y bác sĩ trong viện và mới đây, đã chỉ đạo 2 đoàn đi địa phương tập huấn cho các tỉnh. Ngày mai, Bệnh viện sẽ tiếp tục tập huấn  công tác phòng dịch tại Vĩnh Phúc, sau đó là tỉnh Thanh Hoá...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm