Bộ Y tế trình 'phương án thời chiến' đề phòng dịch COVID-19 xấu đi

(PLVN) -  Bộ Y tế đã báo cáo với Thủ tướng Vũ Đức Đam  về các phương án chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. 

Bộ Y tế trình 'phương án thời chiến' đề phòng dịch COVID-19 xấu đi

Trưa 30/6, Lãnh đạo Bộ Y tế đã báo cáo  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus SARS-CoV-2, vắc-xin phòng, chống COVID-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đã chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch bệnh COVID-19 xấu đi.

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

Việt Nam đã sản xuất được 1 loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và 1 loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. Hiện Việt Nam có 2 loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR).

Bộ Y tế khẳng định đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế.

Theo kế hoạch, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch điều chỉnh chiến lược để vừa bảo đảm phát hiện nhanh, chính xác các ca nhiễm bệnh, vừa đảm bảo sàng lọc trong cộng đồng. Từ đó giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh nhanh, giảm tải áp lực cơ sở y tế và tập trung nguồn lực vào điều trị những ca thực sự mắc SARS-CoV-2.

Đối với dự án nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đến nay Việt Nam đã phát triển thành công vắc-xin dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật, làm cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh.

Bộ Y tế cũng sẽ tính phương án tổ chức lại lực lượng nghiên cứu vắc-xin phối hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế về nghiên cứu, sản xuất vắc-xin của Việt Nam từ trước tới nay, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho người dân, và tính đến cả những phương án xảy khi tương lai có thể xảy ra những loại dịch bệnh khác.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm