BVĐK Phú Thọ cứu trẻ 3 tháng tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng do chữa bệnh bằng thuốc nam

(PLVN) - Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu và điều trị thành công một bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng do gia đình tự điều trị, cho uống thuốc nam. 

Bệnh nhi được chữa trị tích cực bằng phương pháp lọc máu liên tục (CVVH) kết hợp với  máy thở cao tần (HFO)

Bệnh nhi được chữa trị tích cực bằng phương pháp lọc máu liên tục (CVVH) kết hợp với máy thở cao tần (HFO)

Theo đó, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ đã tiếp nhận một bệnh nhi (nam) 03 tháng tuổi từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng trẻ khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to. 

Người thân của trẻ cho biết, trẻ sinh thường, lúc sinh nặng 3,5kg, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn, gia đình đã cho trẻ uống và đắp thuốc nam.

Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở. Gia đình chưa đi khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân. Trẻ được đưa vào Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau đó được các bác sĩ cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ.

 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch 

Tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X-quang, trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ III – viêm phổi nặng/ chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam. Kết quả chụp X- quang phổi: tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường, tổn thương gan nặng: men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường. 

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, tình trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên: không đáp ứng với thuốc vận mạch. Xét nghiệm khí máu động mạch toan chuyển hóa nặng và tăng dần. Trên film chụp X - quang thấy tổn thương nhanh và lan tỏa khắp 2 phế trường, tình trạng trao đổi khí kém, oxy máu giảm thấp, CO2 trong máu tăng rất cao. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiểm khuẩn – ARSD – suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam..

Bệnh nhi được tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, đuy trì các biện hồi sức tuần hoàn và hô hấp.

Sau 12 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị: đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện. Sau 24 giờ lọc máu, đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại, nước tiểu > 4ml/kg/h. Tiếp tục lọc máu với quả lọc thứ 2 và kéo dài đến 50 giờ, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện rõ rệt: dừng các thuốc vận mạch, tình trạng hô hấp tốt hơn, oxy hóa máu được cải thiện.

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CTscaner phổi đã hồi phục tốt, tiến hành cai thở máy và rút ống nội khí quản. trẻ đã tự thở và dần không phụ thuộc oxy. Các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

Thạc sỹ Y học Cao Việt Hưng (Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống bằng phương pháp lọc máu liên tục (CVVH) kết hợp với  máy thở cao tần (HFO), từ thành công này chúng tôi đánh giá cao vai trò của tuyến dưới đã khám, cấp cứu kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh lý, chuyển tuyến kịp thời và đảm bảo an toàn chuyển viện.  

Con trẻ với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện rất dễ mắc bệnh và tiến triển rất nhanh thành tình trạng nặng nề gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Gia đình tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và những bác sĩ giàu kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời."

Cùng chuyên mục
Đọc thêm