Cách ly hơn 13 nghìn trường hợp liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Số liệu mới nhất từ Sở Y tế cho biết, Hà Nội đã tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. 

Kiểm soát chặt chẽ "ổ dịch" ở Bệnh viện Bạch Mai.

Kiểm soát chặt chẽ "ổ dịch" ở Bệnh viện Bạch Mai.

Những con số trên được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội diễn ra chiều 1/4 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. 

Cụ thể, ông Hiền cho biết, đến ngày 1/4, Hà Nội đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học…; tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. 33 mẫu đã có kết quả với 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của Bệnh viện đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội cũng ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc của người đi về từ vùng dịch tại sân bay hợp các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai)
Sở tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở tập trung của TP với 631 trường họp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Đã lấy mẫu xét nghiệm 541 trường hợp, 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Đồng thời, trích xuất dữ liệu từ Bệnh viện, Sở Y tế đã xác minh được 1.348 trường hợp đang ở Hà Nội là các bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội và lấy mẫu 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 739 mẫu, tất cả đều âm tính.

Bộ Tư lệnh Thủ đô thì cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly nghỉ ngơi. Tối 31/3, Bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37 bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông. Trong ngày 1/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với Bệnh viện để đưa các y bác sỹ đi từ 7h sáng và đến 17h đón về khách sạn. 

Tuy nhiên số lượng cần đưa đón thì Bệnh viện chưa thống kê được và sẽ chỉ thông báo trước 1 tiếng. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hiệp đồng tốt hơn để chủ động trong công tác đưa đón các y bác sỹ với số lượng giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng lúng túng như hiện nay.

Nêu rõ bài học ở Bệnh viện Bạch Mai là còn nguyên giá trị, Chủ tịch UBND TP đề nghị phải nghiên cứu lại các nguồn lây nhiễm như Bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều các bệnh viện nhỏ phía trong, mới một đơn vị cung cấp thực phẩm chung mà từ đó đã phát tán đi nhiều khoa.

Ông nói: "Chúng ta cũng phải kiểm tra tương tự ở các bệnh viện khác bởi nếu là nguồn lây nhiễm sẽ lây lan rất nhanh giống như "nước đầu nguồn", khi mà nó cứ chạy xuống dưới thì càng ngày càng to. Chúng ta phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn".

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 
Đọc thêm