Cần Thơ: Cứu sống mẹ con sản phụ bị Lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng

(PLVN) - Sáng 20/04, thông tin từ BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết  các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống cả mẹ và con một sản phụ bị Lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và  tim mạch rất nặng.


Sản phụ tên Trần Thị Huyền (27 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)  đang mang thai 35,5 tuần, thai lần 1, nhập viện vì đau bụng.

Qua hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng cũng như siêu âm sản khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có bệnh nền là lupus ban đỏ hệ thống đã tổn thương thận mức độ nặng cùng biến chứng tim. Bệnh nhân có dấu hiệu suy tim nặng. Siêu âm tim màu giãn buồng tim trái, hở van 2 là 4/4 (mức độ hở van tim  tối đa), hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, chức năng co bóp tim  giảm. Siêu âm thai nhi cho thấy có dấu hiệu suy thai trên nền suy dinh dưỡng bào thai.

 E-kip bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Nhận thấy đây là một trường hợp nặng và phức tạp, các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã tiến hành hội chẩn và quyết định chủ động chấm dứt thai kì nhằm bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con.

Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy thai chủ động, bé trai nặng 2,1kg. Hiện bé trai đã khoẻ mạnh. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng đang ổn định, không còn dấu hiệu suy tim nặng, hiện đang nằm tại Khoa Nội tim mạch Khớp để điều trị tiếp bệnh lí tim mạch và lupus ban đỏ hệ thống.

Bé trai được chăm sóc cẩn thận tại bệnh viện

 Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lí tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng  miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình.

Đây là một bệnh lí gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, hay gặp nhất là da, xương khớp, thận, tim mạch. Điểm đặc biệt của bệnh là hay gặp ở các phụ nữ trẻ, thường gặp ở phụ nữ chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ.

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Vấn đề thai sản trong bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. Bệnh Lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, ở những phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định lupus ban đỏ hệ thống, và xuyên suốt thai kì phải được theo dõi liên chuyên khoa bởi bác sĩ Sản khoa cũng như bác sĩ Thấp khớp học.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm