Cảnh báo nguy cơ dịch sởi ở Hà Nội

(PLO) - Số trẻ nhập viện vì bệnh sởi đang tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.  Nhiều người e ngại sẽ bùng phát thành dịch.

Khám cho bệnh nhi nghi mắc sởi tại Bệnh viện E

Khám cho bệnh nhi nghi mắc sởi tại Bệnh viện E

ThS. BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp - Bệnh viện E cho biết, gần đây, số lượng trẻ đến khám tại khoa tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng điều làm các y bác sĩ băn khoăn là có nhiều trẻ có biểu hiện sốt và phát ban, nổi mẩn, nghi sởi đến khám và điều trị có chiều hướng tăng mạnh. Chỉ tính trong tuần qua, có 2 trường hợp đã được xác định là dương tính với virus sởi.

Đối tượng mắc sởi được ghi nhận chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Chị Phạm Thị Lành (ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) đang chăm sóc con hơn 9 tháng tuổi nghi mắc sởi điều trị tại Khoa Nội Nhi tổng hợp cho biết, theo lịch, cách đây 15 ngày phải đưa con đi tiêm phòng sởi, nhưng đúng đợt đó cháu lại sốt mọc răng nên gia đình lùi lại. Vì thế, khi cháu có biểu hiện sốt kèm theo ho, chảy mũi, xuất hiện một vài nốt đỏ dưới da, gia đình đưa con vào đây khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh. 

Tính trên toàn thành phố Hà Nội, báo cáo tổng hợp tình hình dịch bệnh của Sở Y tế trong tuần qua (từ 6/8-12/8) cho thấy, bệnh nhân mắc sởi tiếp tục tăng cao với 25 ca được ghi nhận, nâng tổng số mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 315 trường hợp, phân bố rải rác tại tất cả các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, bệnh sởi có xu hướng gia tăng trên địa bàn một số quận, huyện, thị xã, tập trung đông ở các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Hầu hết các trường hợp mắc là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc đã đến tuổi nhưng chưa đi tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, virus sởi lây lan mạnh nên có thể gây dịch lớn, một người mắc có thể lây cho khoảng 20 người khác. Hơn nữa, bệnh sởi có tính chu kỳ, cứ 4-5 năm thì có một vụ dịch - trong khi vụ dịch gần nhất tại Hà Nội vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Do vậy, dịch sởi hoàn toàn có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Để phòng chống dịch bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo, quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng và chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng sởi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm