Cảnh báo về 12 loại sữa bột nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc tại Việt Nam

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, có 12 sản phẩm thuộc 22 lô bị cảnh báo nhiễm Salmonella Poona, đã nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam trong năm 2017 và 2018.
Mô tả ảnh
Mô tả ảnh

*NỘI DUNG*


Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường và báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm hàng ngày để giám sát.

Cục cũng đã có văn bản khẩn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước để dừng nhập khẩu các lô sản phẩm bị cảnh báo tại cửa khẩu và yêu cầu 63 Chi cục an toàn thực phẩm trong cả nước tiến hành giám sát các lô sản phẩm bị cảnh báo và tiến hành thu hồi ngay khi phát hiện ra.

"Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường", cơ quan chức năng nêu rõ và cho biết thêm sẽ cập nhật thông tin chi tiếtvà hình ảnh sản phẩm trên website của Cục này.

Trước đó, mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) thông tin về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Salmonella Poona xảy ra tại Pháp. Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Pháp và tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị bệnh với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Salmonella là vi khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm. Khoảng 12 đến 72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện triệu chứng sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng, phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn lan truyền từ đường ruột vào máu, phát tán tới các vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.

Đọc thêm