Cảnh báo về bệnh đặc biệt nguy hiểm ngày lạnh

Biện pháp lấy máu ở đầu ngón tay, sau tai không có tác dụng trong sơ cứu đột quỵ và việc người nhà cho bệnh nhân uống ngay thuốc viên là cực kỳ nguy hiểm...

Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Thời tiết chuyển lạnh sâu khiến số bệnh nhân đột quỵ nhập viện Bạch Mai tăng đáng kể, đăc biệt là các bệnh nhân có sẵn các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch. Đáng chú ý là nhiều gia đình khi thấy người thân không đưa đến bệnh viện trong “thời gian vàng” mà lại cho uống ngay viên An Cung.

Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai, đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. "Bởi lẽ, khi bệnh nhân bị đột quỵ thường rơi vào trạng thái rối loạn nuốt. Việc uống nước còn khó đối với bệnh nhân chứ chưa kể đến việc nuốt viên thuốc, có thể gây sặc và viên thuốc sẽ trở thành dị vật đường thở cho người bệnh". PGS. TS. Chi nói và khuyến cáo: "Khi phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ đột quỵ, tuyệt đối không cho họ uống bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ".

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, đột quỵ là hiện tượng bệnh nhân đột ngột xảy ra các dấu hiệu rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, mất thị lực, liệt nửa cơ thể, liệt 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn kèm các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

"Khi người bệnh có biểu hiện nói ngọng, khó nói, nói không tròn vành rõ chứ, không nói được; Cười mồm méo, lệch một bên; Không giơ được tay lên hoặc giơ hai tay lên ngang vai nhưng 1 bên tay bị sệ hơn, không nhấc được chân hoặc nhấc khó…, thì việc đầu tiên người nhà cần làm là Gọi 115. Gọi 115 người bệnh sẽ được cấp cứu ban đầu và 115 sẽ giúp bạn đưa người bệnh vào cơ sở y tế điều trị tốt nhất, chuyên sâu về đột quỵ", các bác sĩ khuyến cáo.

Trong khi đợi xe cấp cứu, người nhà sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách: Để phần đầu và lưng bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể (để nếu bệnh nhân bị nôn đờm dãi, thức ăn sẽ không chui vào mũi, miệng và vào phổi người bệnh); mặc quần áo thoáng, mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp. Nếu bệnh nhân ngừng tim phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực và gọi trợ giúp của người xung quanh. Tiếp theo, người nhà phải dùng chiếc khăn tay quấn vào ngón tay trỏ để lấy sạch đờm, dãi trong miệng người bệnh ra ngoài.

Nếu người bệnh bị co giật, người nhà phải lập tức lấy chiếc đũa đã được quấn lớp vải để ngáng ngang miệng bệnh nhân. Việc quấn vải quanh đũa để người bệnh khỏi bị cắn vào lưỡi.

"Các biện pháp lấy máu ở đầu ngón tay, sau tai đều không có tác dụng trong sơ cứu đột quỵ", chuyên gia Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý thêm.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...