Cảnh giác nạn “cò mồi” bệnh viện tại Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Những “cò mồi” thường nhắm vào các bệnh nhân ngoại tỉnh hay vùng nông thôn, dụ dỗ lôi kéo đến các phòng khám tư để hưởng “hoa hồng”.

Đoàn thanh tra Sở Y tế kiểm tra lập biên bản vi phạm với bà Hoàng Thị Lệ (Hình: Hải Huế)

Đoàn thanh tra Sở Y tế kiểm tra lập biên bản vi phạm với bà Hoàng Thị Lệ (Hình: Hải Huế)

Mới đây, bà Nguyễn Thị Nhung (57 tuổi, ngụ Quảng Trị) đến khám tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược Huế. Khi vừa tới cổng, bà được một người đàn ông đến hỏi và hướng dẫn “dịch vụ khám nhanh” tại một phòng khám tư trên đường Trường Chinh (TP Huế).

Bà Nhung kể: “Sau khi biết tôi bị trật khớp chân, người đàn ông đó nói rằng “đừng vào đây (BV Đại học Y Dược Huế - NV) khám mất nhiều thời gian chờ đợi. Có một phòng khám gần đây vừa làm thủ tục nhanh vừa ít tốn kém”.

Vừa nói anh ta vừa cầm tay kéo tôi đi. Khi đang giằng co thì tôi gặp một số bác sĩ đi vào BV, anh ta vội rời đi. Sau đó tôi được một số người gần đó giải thích đó là một “cò mồi”, dụ dỗ tôi đến phòng khám tư để lấy tiền “hoa hồng””.

PGS Đoàn Phước Thuột, Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược Huế cho biết, tình trạng “cò mồi” còn xảy ra ở nhiều BV khác. Lãnh đạo BV đã nắm được thông tin xuất hiện nhiều “cò mồi” đứng trước khu vực cổng, thậm chí lân la các khu vực khám bệnh nhằm mục đích đưa bệnh nhân đến khám bệnh các phòng khám tư nhân để được ăn chia phần trăm, hưởng “hoa hồng” theo thỏa thuận.

“Để cảnh báo, BV thường xuyên tăng cường tuyên truyền đến bệnh nhân và người thân về tình trạng “cò”. BV cũng đã treo biển cảnh báo nội dung “Bệnh nhân và người nhà chú ý: Cảnh giác đối tượng cò mồi đưa bệnh nhân đi nơi khác” ngay lối cổng chính ra vào để bệnh nhân và người nhà dễ nhìn thấy nhằm đề phòng”, ông Thuột nói.

Cũng theo nhiều người làm việc tại khu vực BV Đại học Y Dược Huế thì những người “cò mồi” thường nhắm đến các bệnh nhân ngoại tỉnh hay ở dưới quê lên hoặc những người già rồi tiếp cận để dụ dỗ, lôi kéo đến các phòng khám tư để họ được trích phần trăm cao.

Liên quan vấn đề y tế tại Thừa Thiên – Huế, mới đây, ông  Phan Thùy (ngụ phường Xuân Phú, TP Huế) phản ánh một cơ sở khám, chữa bệnh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bệnh nhân. Theo trình bày, ngày 24/8/2019, vợ ông bị đau tai nên ông chở đến phòng khám tại đường Lê Thánh Tôn.

Do phòng khám tại đây nghỉ, ông được một người tự nhận là bảo vệ của phòng khám giới thiệu về khám tại phòng khám ở địa chỉ 223 Trần Hưng Đạo. Ông Thùy đưa vợ đến địa chỉ trên và được một người tự nhận là “bác sĩ” Lệ khám, kết luận vợ ông bị bệnh viêm tai giữa. “Bác sĩ” Lệ kê đơn và cho thuốc uống điều trị trong 1 tháng với 12 loại thuốc. Giá khám, tiền thuốc là 3 triệu đồng.

Không yên tâm với việc khám, chữa bệnh tại cơ sở này, ông lên mạng tra tìm và được biết cơ sở này đã từng bị tố cáo lừa đảo. Vì vậy, ông đưa vợ đến khám lại tại phòng khám khác. Tại đây, bác sĩ cho biết vợ ông bị dị vật trong tai và lấy ra nên hết đau. 

Sau khi nhận được đơn, Đoàn Thanh tra Sở Y tế và người tố cáo đã đến kiệt 15 Tố Hữu, phường Phú Hội (nơi bà Lệ hẹn tái khám cho vợ ông Thùy). Tại đây, đoàn đã phát hiện bà Hoàng Thị Lệ (ngụ 46, Hai Bà Trưng, TP Huế) là y sĩ đa khoa, nhân viên phòng khám nha khoa Hà Nội răng hàm mặt (địa chỉ 223 Trần Hưng Đạo) đang khám bệnh và bán thuốc cho vợ ông Thùy.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính với bà Lệ; đồng thời yêu cầu bà Lệ trả lại tiền khám, chữa bệnh 3 triệu đồng; lập biên bản thu giữ toàn bộ số thuốc để xử lý theo quy định. Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng kết luận tại nhà ở kiệt 15 Tố Hữu, bà Lệ đã tổ chức khám, chữa bệnh mà không có chứng chỉ hành nghề. Cơ sở khám, chữa bệnh này không được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm