Cảnh giác với bệnh truyền nhiễm dịp Tết

Gần Tết, tại khu vực miền Nam xuất hiện nhiều trận mưa trái mùa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày phải đi khám bệnh ngay.

Bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tiền Giang.

Bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tiền Giang.

Ngày 21/1/2017 bé Phan Nguyễn Quang H, 8 tuổi, nhà ở xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang vào viện với các triệu chứng nôn, đau bụng, tay chân lạnh.

Bà ngoại cháu cho biết, cháu bị sốt, nôn nhiều, tưởng cháu ăn phải thức ăn không tiêu, nên mua thuốc uống, sau 5 ngày, cháu vẫn không hết mà thấy mệt hơn nên vào viện. Bác sĩ khám thấy bệnh nhi có đủ các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng như lừ đừ, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt, xuất huyết dưới da… nên tiến hành cấp cứu khẩn cấp. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã có tiến triển tốt, tiểu được, huyết áp tốt, sức khỏe ổn định dần.

Gần Tết, tại khu vực miền Nam, xuất hiện nhiều trận mưa trái mùa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết. Bà con nên phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách tránh cho trẻ bị muỗi đốt. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày phải đi khám bệnh ngay. Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, theo dõi sát thì kết quả điều trị khỏi bệnh rất cao.

Ngoài bệnh sốt xuất huyết hiện nay còn phổ biến là bệnh viêm đường hô hấp chiếm từ 40 đến 50% trẻ em nằm viện, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Thời điểm giao mùa, trùng với dịp Tết có nhiều thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm... làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm. Thời tiết mùa này cũng là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây lan như bệnh đường hô hấp, cảm, cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…

Nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người cũng là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Để phòng bệnh hô hấp người dân cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh. Ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời. Làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm. Lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…

Hạn chế đến chỗ đông người. Tiêm văcxin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có văcxin phòng bệnh.

Bệnh tiêu chảy cũng chiếm tỉ lệ trẻ nằm viện tương đối, khoảng 15%. Bệnh tiêu chảy xuất hiện quanh năm, nhưng trong thời điểm tết, do tiệc tùng nhiều nên cũng hay gặp bệnh tiêu chảy do ngộ độc thức ăn.  Để phòng tiêu chảy chúng ta cần ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng.

Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm hoặc sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm