Chiếc móc chìa khóa “đi lạc” trong dạ dày của bé trai 20 tháng tuổi

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng tuổi nuốt phải dị vật kim loại (móc chìa khóa).

Dị vật kim loại sau khi được đưa ra khỏi dạ dày trẻ. Ảnh: BVCC

Dị vật kim loại sau khi được đưa ra khỏi dạ dày trẻ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi là một bé trai, 20 tháng tuổi, được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu, chụp X-Quang, kết quả cho chụp cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang trong ổ bụng, ngang rốn.

Sau khi tiếp nhận và đánh giá tình trạng bệnh nhi, các bác sĩ nhận định cần khẩn trương can thiệp gắp dị vật kim khí dạ dày (móc chìa khóa) bằng phương pháp nội soi gây mê. Kíp can thiệp được tiến hành bởi các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và gây mê thực hiện.

Dưới hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ đã hết sức khéo léo lấy thành công dị vật kim khí có kích thước 3.5 x 1.5 cm đưa ra khỏi đường tiêu hóa trẻ. Sau khi gắp dị vật, niêm mạc đường tiêu hóa trọn vẹn, không rách thủng. Trẻ được hồi sức sau mê, sức khỏe được hồi phục, bớt hoảng loạn và tươi tắn.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Huy (PTK. Nội tiêu hóa) - Trưởng kíp can thiệp cho biết: Nếu không được gắp kịp thời, thì dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu... Lúc này bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp, nguy hiểm và tốn kém hơn.”

Qua trường hợp hi hữu này, bác sĩ Huy cũng khuyến cáo phụ huynh nên chú ý đến con trẻ, không nên để cho trẻ chơi một mình, đặc biệt theo dõi và cẩn thận khi để trẻ chơi với các vật dụng nhỏ, sắc nhọn trong nhà.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 
Đọc thêm