Chủ tịch tỉnh Trà Vinh đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm

(PLVN) - Đây là lời khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - ông Lê Văn Hẳn trong buổi lễ khởi công xây dựng Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm sáng 28/11. Dự án trên có tổng diện tích 9,7ha với công suất thiết kế 1,5 tỷ viên/năm.

Buổi lễ khởi công xây dựng Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm.

Buổi lễ khởi công xây dựng Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm.

Theo số liệu thống kê của Cục quản lý Dược cho thấy sản xuất dược phẩm trong nước đến nay chỉ đáp ứng được khoảng 52.5% nhu cầu, số còn lại phải thông qua nhập khẩu khiến giá thuốc khi đến tay người bệnh tăng gấp 2 đến 3 lần. Trên toàn quốc có hơn 220 nhà máy sản xuất dược phẩm chỉ có khoảng 10 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP EU hoặc tương đương. Các sản phẩm thuốc nhóm 1 và nhóm 2 trên dây chuyền GMP EU và tương đương phần lớn phải nhập khẩu với giá thành rất cao so với thuốc sản xuất theo tiêu chuẩn GMP WHO.

Do vậy với chủ trương của bộ Y tế khuyến khích thúc đẩy sản xuất trong nước, nhằm hạn chế và thay thế thuốc nhập khẩu, đơn vị TV.Pharm đã nhanh chóng hưởng ứng tham gia và các chính sách tích cực của bộ Y tế chính là động lực cho dự án Khu dược công nghệ cao TV.Pharm được thực hiện.

 Trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho công ty TV.Pharm vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống Covid-19, gồm 3 tập thể và 12 cá nhân.
Công ty CP Dược phẩm TV.PHARM - tiền thân là Công ty Dược - Vật tư Y tế Trà Vinh - là doanh nghiệp nhà nước, thành lập tháng 10 năm 1992. Sau gần 30 năm thành lập, TV. PHARM đã có trên 600 lao động, với hàng chục chi nhánh kinh doanh trải đều trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Hà Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phầnDược phẩm TV.Pharm cho biết: “Khu dược phẩm Công nghệ cao TV.Pharm với Mục tiêu đặt ra là tập trung nâng cao giá trị chuỗi sản xuất dược chất, dược phẩm. Đầu tư hệ thống nghiên cứu, phát triển sản phẩm đáp ứng được nhu cầu dùng thuốc điều trị chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý trên thu nhập của người dân. Với các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP EU và tương đương, khi hoàn thành sẽ góp phần ổn định cùng ngành dược Việt Nam, giảm gánh nặng thuốc nhập khẩu”.

 Ông Hà Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm. 
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - ông Lê Văn Hẳn nhận định, công trình “Khu Dược Phẩm Công Nghệ Cao TV.Pharm” là một trong những công trình kinh tế trọng điểm đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động, đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 150 tỉ đồng.

Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm được đặt tại Cụm công nghiệp Tân Ngại, đường Lê Văn Tám, ấp Tân Ngại, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, đây là một huyện nghèo với 33,68% dân số là người Khmer, sẽ góp phần ổn định chính trị và tạo động lực xóa đói, giảm nghèo cho toàn huyện, từ đó nâng cao dân trí và đời sống nhân dân.

Được đánh giá là 1 trong 5 dự án trọng điểm của tỉnh Trà Vinh, Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm khi đưa vào vận hành sẽ tập trung nâng cao giá trị chuỗi sản xuất dược chất, dược phẩm và thiết bị y tế, đầu tư hệ thống nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tiến tới sản xuất dược liệu và phát minh thuốc mới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư chuyên biệt theo hệ thống tiêu chuẩn sản xuất ngành dược đáp ứng nhu cầu khắt khe của các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài. Khai thác tốt các nguồn dược liệu, nâng cao giá trị nguồn dược liệu. Phát triển tại chỗ nguồn nhân lực chuyên ngành dược công nghệ cao đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sản xuất...

Ông  Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - phát biểu tại lễ khởi công.

Cũng tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế cho hay: "Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, để đảm bảo thuốc điều trị trong nước cho người dân Việt Nam là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng. Dự án Khu Dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm được khởi công xây dựng là đúng với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tôi tin tưởng với sự góp sức của các đơn vị nhà thầu, TV.Pharm sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động để các đơn vị của Bộ Y tế hiện thực hóa việc nâng cao chất lượng thuốc Việt Nam".

TV.Pharm trao Quỹ học bổng khuyến học cho huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh, trị giá 500.000.000 VNĐ.

Nhân sự kiện quan trọng và ý nghĩa này, Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm trao tặng 50 suất mổ mắt Phaco miễn phí cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn huyện Châu Thành - Tỉnh Trà Vinh.

Đặc biệt Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm đã quyết định trao Quỹ học bổng khuyến học cho huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh, trị giá 500.000.000 VNĐ (Năm trăm triệu đồng). Đây là những em học sinh người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, biết vươn lên trong cuộc sống. Quỹ học bổng là nguồn động viên lớn lao về tinh thần, là động lực giúp mỗi em có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua những thiếu thốn, khó khăn để thực hiện ước mơ hoài bão của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm