Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Ảnh minh họa: Hà Thu

Ảnh minh họa: Hà Thu

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã qua 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Liên quan đến BN2229 là bệnh nhân người Nhật đã tử vong tại khách sạn trước đó, theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ (24/2), chủng virus này thuộc nhóm 20C, lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Chủng virus này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Hiện tại, Hà Nội vẫn còn phong toả 2 điểm, dự kiến ngày 28/2, các khu vực này sẽ kết thúc phong tỏa.

Về phương án phòng, chống dịch trong thời gian tới, ông Hạnh cho hay, đây là thời điểm học sinh, sinh viên chuẩn bị đi học trở lại, các khu di tích lịch sử mở cửa cùng các hoạt động kinh doanh, giải cứu nông sản…, ngành y tế tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19.

Đặc biệt là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập như trường hợp BN2229. Do đó, để chủ động cho công tác phòng chống dịch, ông Hạnh đề nghị ngành giáo dục thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cho học sinh trở lại trường học, như chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, nhiệt kế…

Ông Hạnh nhấn mạnh, với đặc thù Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa nên thời gian tới, ngành y tế sẽ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm