Chuyên gia người Nhật tử vong ở Hà Nội nhiễm biến thể lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến BN2229 là chuyên gia người Nhật đã tử vong, sáng 24/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giải trình tự gene cho thấy người này nhiễm biến thể SARS-CoV-2 nhóm 20C, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chủng virus này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ. Tại Nhật Bản, tuy là nơi xuất phát của chuyên gia những cũng không có chủng virus này.

Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao, nhưng mức độ tăng nặng cũng chưa rõ ràng đối với chủng này. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Như vậy, đến nay, biến thể 20C là biến thể  thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó, 4 biến thể SARS-CoV-2 được ghi nhận gồm: chủng gốc Vũ Hán, Anh, Nam Phi, Rwanda Châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Ngoài ra, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên có mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Hiện ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở thành phố Hải Dương. 

BN2229 nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại Sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM từ 17-31/1. Người này có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 (vào các ngày 17 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn Somerset West Point Hanoi (phường Quảng An, Tây Hồ).

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với SARS-CoV-2.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm