Cơ sở y tế tư nhân không được giữ bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19

(PLVN) - Ngoài phát hiện sớm, cách ly kịp thời, các cơ sở y tế tư nhân không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bộ Y tế đã có buổi tập huấn cho gần 150 phòng khám đa khoa và các BV ngoài công lập với hơn 200 cán bộ y tế của Hà Nội về hướng dẫn điều trị và phòng chống bệnh dịch COVID-19.

Theo hướng dẫn của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), các phòng khám tư nhân và bệnh viện ngoài công lập cần phải bố trí khu vực khám cho các đối tượng có các bệnh lý hô hấp cấp tính ở khu vực riêng, tránh lây nhiễm trong bệnh viện; công khai đường dây nóng để kịp thời tư vấn và hỗ trợ người nghi nhiễm.

 Hệ thống y tế tư nhân không được giữ bệnh nhân COVID-19 ở lại điều trị. Ảnh minh họa: VGP

Ngoài phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các đơn vị, cán bộ y tế thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế; không kỳ thị, không từ chối người bệnh; tham khảo các nguồn tin chính thống do Bộ Y tế, Sở Y tế cung cấp, tránh gây hoang mang trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn 2 của công tác chống dịch, do đó, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế không được chủ quan, lơ là và sát cánh với Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

"Điều quan trọng nhất đối với hệ thống y tế tư nhân hiện nay là phát hiện sớm, cách ly kịp thời, không giữ bệnh nhân ở lại và nhanh chóng chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2" - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê lưu ý.

Hiện nay ở Hà Nội, các bệnh nhân mắc COVID-19 được tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để tránh lây nhiễm trong nội đô và ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm