Con vắt dài 5cm chui vào mũi bé trai 3 tuổi

(PLVN) - Ngày 22/6, các bác sĩ khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt - Trung tâm Sản Nhi đã thực hiện gắp thành công một con vắt (tiếng địa phương gọi là đấc) cho một bé trai 3 tuổi trú tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. 

Bác sỹ thực hiện thủ thuật gắt vắt từ mũi của cháu bé

Bác sỹ thực hiện thủ thuật gắt vắt từ mũi của cháu bé

Cháu bé được nhập viện trong tình trạng thường xuyên chảy máu mũi, kèm ngạt mũi liên tục. Anh P.V.H (30 tuổi, bố bệnh nhi) cho biết, gia đình có đưa bé đi khám tại một phòng khám tư trên địa bàn huyện Yên Lập thì được chẩn đoán bị viêm mũi và được kê thuốc uống. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc 3 ngày, tình trạng bệnh không giảm, khi bé ngủ gia đình thấy trong mũi có vật lạ di động nên đưa trẻ đến khám tại Trung tâm Sản Nhi.

 Hình ảnh con vắt dài 5cm được gắp ra từ mũi của cháu bé 3 tuổi

Tại đây, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật mũi trái và gắp ra được con vắt còn sống dài 5cm.

Trước đó khoảng 1 tuần, do thời tiết nắng nóng, bệnh nhi được bà nội đưa ra suối chơi, gia đình phỏng đoán đó là nguyên nhân khiến cho bé bị vắt chui vào mũi.

Sau khi thực hiện thủ thuật gắp con vắt ra khỏi mũi, tình trạng sức khỏe bé trai hoàn toàn ổn định và được xuất viện về nhà ngay.

Tình trạng đỉa/vắt chui vào và ký sinh trong cơ thể người không phải hiếm gặp. Đỉa/vắt rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ, kích thước chúng chỉ khoảng vài milimet. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối tắm hoặc uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối để tránh đỉa, vắt chui vào cơ thể.

Cùng chuyên mục
Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.
Đọc thêm