Công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn vụ 4 trẻ tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh

(PLO) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên  môn, 4 trẻ sinh non tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh có thể liên quan đến nhiễm khuẩn BV.

Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh.

Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh.

Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm 7 thành viên do bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh làm chủ tịch, 2 phó chủ tịch là PGS.TS Trần Minh Điển, PGĐ BV Nhi TƯ và PGS.TS Trần Danh Cường, PGĐ BV Phụ sản TƯ.

Theo kết luận cả Hội đồng chuyên môn, các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực. Hội đồng kết luận, 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện.

Theo kết luận của Chủ tịch hội đồng chuyên môn: “Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện".

PGS Trần Minh Điển cho biết mọi yếu tố liên quan đến môi trường, thiết bị, người chăm sóc đều có thể là nguyên nhân của nhiễm khuẩn bệnh viện. Khi nhiễm khuẩn, nếu cơ thể khoẻ mạnh có thể sản sinh miễn dịch. Nhưng với trẻ sinh non, trên nền bệnh tim bẩm sinh, bệnh down và các bệnh lý bẩm sinh khác thì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, phải điều trị bằng kháng sinh.

Được biết, hội đồng chuyên môn cũng đã yêu cầu kiểm soát lại toàn bộ môi trường, bàn tay nhân viên chăm sóc, bề mặt em bé nằm,... để kiểm tra mức độ nhiễm khuẩn. 

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, chỉ trong ngày 20/11 tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, có 4 trẻ sơ sinh tử vong. 

Cơ quan chức năng đã lập tức vào cuộc, tìm hiểu, xác minh nguyên nhân./

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm