Cộng hòa Séc - quốc gia đi đầu châu Âu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

(PLVN) - Gần 40 năm kể từ khi em bé IVF đầu tiên được sinh ra (năm 1982) nền y tế của Cộng hòa Séc đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành quốc gia đi đầu châu Âu về những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia sớm nhất châu Âu phát triển IVF

Ngày 25/7/1978, Louise Brown - em bé đầu tiên trên giới được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Anh. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của y học thế giới. Đến nay, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp hơn 6,5 triệu người có mặt trên thế giới này.

Bắt kịp kỹ thuật hiện đại của thế giới, chỉ 4 năm sau đó, ngày 04/11/1982 em bé IVF đầu tiên của Séc chào đời khỏe mạnh tại Brno, nặng 3,65 kg và cao 51 cm. Tiếp đó, 2 năm sau khi em bé đầu tiên trên thế giới được sinh ra nhờ kỹ thuật ICSI (intra-cytoplasmic sperm injection), năm 1994 em bé ICSI đầu tiên của Séc cất tiếng khóc đời tại Trung tâm sinh sản Prague – trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu của Cộng hòa Séc. 

GENNET - một trong những phòng khám hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở Prague, Cộng hòa Séc 

Hiện tại, quốc gia này có khoảng 50 phòng khám, trung tâm hỗ trợ sinh sản trải rộng khắp đất nước. Trong đó, nhiều trung tâm có chất lượng hàng đầu châu Âu và thế giới. Theo số liệu chính thức từ GCR (Tổ chức Xếp hạng phòng khám toàn cầu) năm 2018, có 3 trung tâm hỗ trợ sinh sản của Cộng hòa Séc thuộc Top 10 châu Âu gồm: Sanatorium HELIOS (đồng thời nằm trong Top 2 phòng khám tốt nhất thế giới năm 2019); Repromeda IVF clinic (thuộc Top 8 thế giới năm 2019) và GENNET Prague (Top 17 thế giới năm 2019).

Lượng bệnh nhân đến điều trị hiếm muộn tại Cộng hòa Séc cao hàng đầu châu Âu

So với nhiều quốc gia khác, Cộng hòa Séc là điểm đến hàng đầu của nhiều bệnh nhân hiếm muộn không chỉ ở châu Âu mà còn từ các quốc gia khác trên toàn thế giới. Theo số liệu của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu (ESHRE), có gần 30.000 chu kỳ điều trị hỗ trợ sinh sản được thực hiện hàng năm tại Cộng hòa Séc, đưa đất nước này trở thành quốc gia thực hiện chu kỳ điều trị/ đầu người cao nhất Châu Âu. Điều này xuất phát từ nhiều lí do như quy định của pháp luật Séc về thụ tinh ống nghiệm, sự phát triển của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, chi phí, tỷ lệ thành công của các ca hỗ trợ sinh sản tại đây.

Trước hết, Cộng hòa Séc thu hút nhiều bệnh nhân là do các phòng khám tại đây luôn chú trọng nghiên cứu và phát triển công nghệ nhằm nâng cao tỷ lệ thành công của các ca hỗ trợ sinh sản như việc phát minh ra CATI - hệ thống đánh giá và lựa chọn phôi tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Phương pháp này sử dụng thuật toán tự động theo dõi dữ liệu phát triển của phôi với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, giúp phát hiện ra những phôi bất thường để loại bỏ, lựa chọn chính xác những phôi chất lượng nhất để chuyển. 

Chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại Séc rẻ hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác. Ảnh minh họa 

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại Séc rẻ hơn rất nhiều so với Tây Ban Nha hay Anh trong khi đó tỷ lệ thành công khá cao, tương đương với thế giới. Chi phí điều trị một chu kỳ IVF ở Cộng hòa Séc không bao gồm thuốc là khoảng 2.500 Euro, trong khi IVF từ trứng hiến tặng dao động khoảng 4.000 Euro. Chi phí này thấp hơn khoảng 70% so với hầu hết các phòng khám ở Anh.

Lí giải điều này, PGS Ivan Reich – chuyên gia IVF hơn 40 năm kinh nghiệm tại Séc, hiện là Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc cho biết: “Chi phí IVF tại Cộng hòa Séc luôn thấp hơn các quốc gia khác tại châu Âu do áp dụng cá thể hóa phác đồ cho từng bệnh nhân, không chỉ định các xét nghiệm không thực sự cần thiết và thực hiện IVF cổ điển song song với ICSI vừa giúp giảm chi phí điều trị mà vẫn tăng tỉ lệ thành công”.

Tỷ lệ thành công IVF tại các phòng khám hỗ trợ sinh sản của Séc là khoảng 35%, tăng lên 40% hoặc thậm chí 45% ở một số phòng khám. 

Ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức vừa du lịch vừa kết hợp điều trị IVF tại Cộng hòa Séc. Ảnh minh họa 

Ngoài ra, các phòng khám hỗ trợ sinh sản tại Cộng hòa Séc đều được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất -trang thiết bị y khoa hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Đặc biệt, phần lớn các phòng khám tại đây đều có bác sĩ và nhân viên sử dụng thành thao tiếng Anh khi giao tiếp.

Với những đặc điểm thuận lợi trên, Cộng hòa Séc chính là điểm đến lý tưởng của hàng triệu cặp vợ chồng mong con trên khắp thế giới. Cũng chính vì vậy mà hình thức du lịch sinh sản - vừa du lịch vừa kết hợp điều trị IVF đang rất phát triển ở Cộng hòa Séc. Theo đó, các công ty du lịch sẽ hỗ trợ trọn gói việc đưa đón bệnh nhân từ sân bay, tìm nơi ở, tới phòng khám, các địa điểm du lịch,… cùng nhiều dịch vụ khác cho tới khi ca chuyển phôi thành công.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Đọc thêm