Cướp cò súng bắn chim, nam thanh niên bị đạn xuyên cổ

(PLVN) - Sáng 21/10, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa cấp cứu thành công cho thanh niên 29 tuổi bị súng bắn chim bắn xuyên từ cổ lên sau tai

Dị vật là viên đạn chì được lấy ra khỏi người bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Dị vật là viên đạn chì được lấy ra khỏi người bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Trước đó, bệnh nhân được cấp cứu ở Bệnh viện tuyến dưới,  được chẩn đoán dị vật xương chũm sát đường đi dây thần kinh số VII, điều trị cầm máu, kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chưa can thiệp ngoại khoa, chuyển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị tiếp.

Ngay khi đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, không liệt VII ngoại biên. Vết thương vùng cổ bên phải là đường vào của dị vật đã liền; Khớp thái dương hàm vận động bình thường, vùng sau tai phải không sưng, nóng; Vành tai, ống tai ngoài, hòm tai bình thường. Trên phim chụp vùng đầu cổ có hình ảnh dị vật kim khí hình viên đạn kt 11x9,5mm vùng mỏm chũm bên phải.

Ngày 15/10, bệnh nhân được phẫu thuật mở xương chũm bên phải tìm và lấy dị vật dưới kính hiển vi. Sau mổ ngày thứ 5 toàn trạng người bệnh ổn định, không chóng mặt, không liệt mặt, vết mổ khô, liền tốt, đã được rút dẫn lưu.

 Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định (ảnh: BVCC)

Thời gian qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã cấp cứu rất nhiều trường hợp chịu tổn thương do súng tự chế trong đó có cả các em nhỏ, hầu hết các trường hợp đều gây ra những thương tổn lớn cho người bệnh. Do đó, người dân cần hết sức lưu ý về việc tự chế tạo súng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Các bác sĩ cảnh báo trường hợp bị thương do hỏa khí này có cơ chế chấn thương rất phức tạp do đầu đạn bắn từ vùng cổ bên xuyên lên sau tai phải, qua các cấu trúc giải phẫu quan trọng vùng đầu cổ như bó mạch cảnh, dây thần kinh, tuyến nước bọt mang tai… Kèm theo đó là vị trí mảnh đạn mắc kẹt ở rất sâu phía trong xương chũm, sát đường đi đoạn 3 của dây thần kinh số VII chi phối các cơ vùng mặt, vì thế quá trình bộc lộ dị vật phải rất thận trọng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm