Cứu sống 2 bệnh nhân vùng Bảy Núi bị rắn độc cắn

(PLVN) - Sáng 18/3, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn trong tình trạng rất nặng.

Vào lúc 17 giờ ngày 14/3, BV ĐKTW CT có tiếp nhận bệnh nhân N.V.T (24 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, An Giang) được chuyển đến vì vết thương sưng tấy và hoại tử bàn tay phải do rắn chàm quạp cắn, biến chứng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu nặng khiến vết thương chảy máu liên tục. Sau khi bị rắn cắn bệnh nhân đi hút nọc rắn điều trị, nhưng tình trạng vẫn không giảm, bệnh nhân đau nhức dữ dội, có bóng nước, xuất huyết tự nhiên, nên nhập viện bệnh viện địa phương và nhanh chóng được chuyển đến BV ĐKTW CT.

Tay bệnh nhân T bị rắn chàm quạp cắn.

Và chỉ sau đó 4 giờ, bệnh viện BV ĐKTW CT lại tiếp nhận thêm 1 trường hợp bị rắn chàm quạp cắn là bệnh nhân L.T.B.B (52 tuổi). Điều đặc biệt bệnh nhân này là hàng xóm của bệnh nhân thứ nhất và cũng đi cắt lá sả tại cùng địa điểm bệnh nhân thứ nhất bị rắn cắn. Tuy nhiên sau khi bị rắn cắn thì bệnh nhân B có tự đi bó thuốc, nhưng tình trạng ngày càng nặng bệnh nhân mới đến cơ sở y tế để điều trị. Cả hai bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến điều trị tại khoa Hồi sức tích cực- Chống độc và được điều trị tích cực theo phác đồ của bệnh viện.

Cả hai trường hợp đều được truyền các chế phẩm máu như khối hồng cầu, khối tiểu cầu và huyết tương tươi đông lạnh điều trị tình trạng rối loạn đông máu của nọc rắn chàm quạp. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM trong việc cung cấp sinh phẩm huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp để trung hòa nọc rắn cho bệnh nhân.

Riêng đối với bệnh nhân B tình trạng tiến triển nặng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, nôn ra máu tươi, huyết áp thấp, suy hô hấp nặng cần phải đặt ống thở và gắn máy trợ thở. Sau 3 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã ngưng được máy thở, rút được ống thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tối 17/3, cả 2 bệnh nhân đều được xử lý cắt lọc, rạch giải áp khoang cẳng bàn tay bên bị rắn cắn.

 Bệnh nhân B tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã ngưng máy thở.

Sáng 18/3/2021 tình trạng của bệnh nhân B ổn định, riêng bệnh nhân T đang được điều trị tích cực tình trạng rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu.

Theo Bs.CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, rắn chàm quạp hay còn gọi rắn lục Mã lai, rắn lục nưa là một trong những loài rắn cực độc. Độc tố loại rắn này chỉ sau rắn biển.

Cùng chuyên mục
Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

Trưa 16/5 thêm 6 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Theo Bộ Y tế, Việt Nam mới ghi nhận 6 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) và Hưng Yên.
Đọc thêm