Cứu sống bệnh nhân ho ra máu “Sét đánh” có tiền sử lao phổi 26 năm

(PLVN) - Chiều 13/8/2020, ekip bác sĩ can thiệp tim mạch và đột quỵ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa can thiệp bít coil (Điều trị vỡ phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại) thành công cho bệnh nhân ho ra máu mức độ nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Sức khỏe của bệnh nhân “ho ra máu sét đánh” đã ổn định

Sức khỏe của bệnh nhân “ho ra máu sét đánh” đã ổn định

Theo đó, bệnh nhân Trần Văn V (51 tuổi, ngụ TP. Huế) có tiền sử lao phổi 26 năm đã điều trị đủ liệu trình, trong quá trình tập thể buổi sáng bệnh nhân đột nhiên ho ra máu “sét đánh” lượng lớn hơn 200ml.

Trước đó, ngày 6/8/2020,  bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng suy hô hấp cấp do tràn ngập máu đường thở, suy sụp tuần hoàn. Bệnh nhân được hồi sức tích cực với các thuốc cầm máu nhưng không ổn định và tình trạng ho ra máu nặng còn tiếp diễn, nguy cơ tử vong rất cao.

Đến ngày 12/8/2020, anh V được nọi soi phế quản cấp cứu phát hiện khối máu đông lớn và máu còn chảy ở thùy trên phổi phải. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa với hồi sức cấp cứu, ngoại lồng ngực tim mạch, can thiệp tim mạch, X Quang can thiệp và nọi soi phế quản, Ban Giám Đốc bệnh viện quyết định can thiệp nút động mạch phổi qua can thiệp. Nếu thất bại, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi cấp cứu.

 Ekip thực hiện gồm: TS BS Hồ Anh Bình, Ths BS Lê Vũ Huỳnh và Ths BS Lê Văn Duy

Chiều 13/8/2020, với sự phối hợp giữa các bác sĩ tim mạch can thiệp, can thiệp mạch não và hồi sức tim mạch dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giáo Sư Phạm Như Hiệp - Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được tiến hành can thiệp bít thành công 2 nhánh động mạch thùy trên phổi phải bằng coil. Sau 24 giờ can thiệp, bệnh nhân huyết động ổn định, không còn ho ra máu. Hiện tại, bệnh nhân được theo dõi sát tại phòng bệnh nặng của khoa cấp cứu tim mạch can thiệp.

Theo TS Hồ Anh Bình (Trưởng khoa Cấp cứu Tim Mạch Can thiệp – Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết;  ho ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra như lao phổi, giãn phế quản, ung thư phổi, rối loạn đông chảy máu… Trong đó, ho ra máu do biến chứng của lao phổi là khá nặng nề, thường do vỡ phình mạch Ramussen, lượng máu mất là khá lớn, nguy cơ tử vong nếu không hồi sức và cầm máu kịp thời.

Cũng theo TS. Bình: “Chúng tôi thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện là phải đảm bảo phòng chóng dịch Covid-19 và vừa đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bình thường mới, nhất là trong khâu sàng lọc, cấp cứu và đặc biệt áp dụng kỹ thuật cao để kịp thời cứu chữa bệnh nhân”.

Được biết, ho ra máu “sét đánh” là chứng bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó khiến các bác sĩ không kịp trở tay.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm