Cứu sống bệnh nhân tự ý dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ

(PLVN) - Sáng 8/9/2020, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện vừa điều trị thành công 2 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có 1 bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc.

Bệnh nhân N.T.H.L. (29 tuổi, ngụ Cần Thơ) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu vào lúc 22 giờ ngày 3/9 trong tình trạng lừ đừ, đỏ ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp, thở nhanh co kéo, sưng nề mặt.

Người nhà cho biết bệnh nhân thấy đau lưng nên tự ý lấy thuốc uống, sau sử dụng thấy trên da nổi mẩn đỏ, ngứa, nên tiếp tục ra hiệu thuốc gần nhà mua 2 liều thuốc uống, sau uống liều thứ nhất được 30 phút bệnh nhân nổi đỏ toàn thân, khó thở, tím tái được người nhà đưa đến BV ĐKTW Cần Thơ cấp cứu.

 Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ loại và nhanh chóng xử trí theo phác đồ sốc phản vệ và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Tại đây, sau điều trị theo phác đồ sốc phản vệ tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần. Đến sáng 07/9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bs.CK2 Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc BV ĐKTW Cần Thơ cho biết, sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng cấp tính nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn và có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Sốc phản vệ có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thuốc, thức ăn, nọc côn trùng, các yếu tố vật lý và hoá học… trong đó thuốc là nhóm nguyên nhân rất thường gặp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm