Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân mắc bệnh tim nguy hiểm do đạn mắc kẹt lâu ngày trong người

(PLO) - Ngày 27/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết, vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân mắc bệnh tim nguy hiểm do đạn mắc kẹt lâu ngày trong người.

Bệnh nhân Huy được cứu sống hi hữu

Bệnh nhân Huy được cứu sống hi hữu

Theo thông tin, gần 4 tháng trước, ông Vũ Thế Huy (64 tuổi, Quảng Ngãi) bị khàn tiếng không rõ nguyên nhân. Linh cảm có dấu hiệu bất thường, ông đi khám nhiều nơi và được kết luận do viêm họng /viêm thanh quản. Tuy nhiên quá trình điều trị, dùng thuốc cả Đông Y & Tây Y vẫn không hết khàn giọng.

Ngày 21/2/2018 (mồng 6 tết âm) ông Huy nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng mệt, khó thở tăng dần khi vận động nhẹ. Sau khi thăm khám và rà soát lịch sử bệnh, bác sĩ nghi ngờ ông bị bệnh tim hoặc phổi nên đã cho chỉ định chụp CT. Kết quả chụp phim cho thấy một túi giả phình động mạch thân cánh tay đầu dọa vỡ, cần sớm phẫu thuật để cứu chữa.

Điều nguy hiểm là rất dễ bị nhầm Túi giả phình này với U trung thất, nếu không chẩn đoán chính xác sẽ ứng dụng sai phương pháp phẫu thuật và dẫn đến xuất huyết dữ dội, gây tử vong. Quá trình gây mê & phẫu thuật kéo dài 3h đồng hồ để cắt bỏ túi phình, tạo hình lại động mạch thân cánh tay đầu cho bệnh nhân đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Đáng chú ý, ông Vũ Thế Huy có một viên đạn nằm lâu trong cơ thể, để lại một lỗ thủng ở khu vực động mạch chủ. Tuy nhiên quá trình gắp viên đạn ra khỏi cơ thể 6 năm trước không phát hiện được. Khu vực bị thủng theo thời gian tự bọc lại và phát triển thành một túi máu ở ngực gọi là Túi giả phình động mạch thân cánh tay đầu, kích thước to bằng quả cam (65x89mm).

Theo Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Ekip phẫu thuật cho biết, điểm mấu chốt trong ca phẫu thuật của ông Huy chính là xác định cho được nguyên nhân gây bệnh. Nếu chẩn đoán bệnh của ông Huy là u trung thất và tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u, bệnh nhân sẽ bị vỡ túi phình và chắc chắn sẽ tử vong do xuất huyết. Việc thực hiện đầy đủ và chặt chẽ các quy trình khám & điều trị bệnh trên tất cả bệnh nhân đã giúp ekip hội chẩn và phẫu thuật không mắc phải những sai lầm đáng tiếc, qua đó chắt chiu từng cơ hội sống cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp, chúng tôi đã cắt bỏ túi giả phình và tái tạo lại khu vực bị cắt, bệnh nhân đã khỏe và có thể về trong ngày mai."

Ông Huy tâm sự, vốn là cựu chiến binh đóng quân tại Tịnh Hà, Quảng Ngãi. Trong một lần giao chiến với địch năm 1972, ông bị đạn bắn găm vào khu vực ở gần ức, rất may viên đạn đập vào tường trước khi găm vào người nên không chết nhưng đạn vẫn nằm yên trong đó trong gần 40 năm. 

Ths.BS Hiền khuyến cáo, bệnh tim mạch là căn bệnh phát triển thầm lặng và rất nguy hiểm, cộng với thói quen “lười” kiểm tra sức khỏe định kỳ của người dân đã tiếp tay cho bệnh tim mạch phát triển mạnh trong những năm gần đây, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho xã hội. Để góp phần ngăn ngừa các biến chứng đáng tiếc của bệnh tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức chương trình Mõi cuộc gọi, một trái tim.

Theo đó, Bệnh nhân tim mạch hoặc người dân có nghi ngờ bệnh tim (biểu hiện: mệt và khó thở khi gắng sức (bệnh tim càng tiến triển thì càng dễ mệt và khó thở); bệnh nhân trải qua những cơn khó thở về đêm;...), chỉ cần gọi điện đến số điện thoại: 0905.133.639 để được Bs chuyên khoa tư vấn về bệnh tim với nhiều hỗ trợ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm