Đà Nẵng: Nối thành công bàn tay cho bệnh nhân sau nhiều giờ bị chém đứt lìa

(PLO) - Các bác sĩ của Khoa Ngoại Bỏng - Tạo Hình và Ngoại Chấn thương của BV Đà Nẵng,  vừa phối hợp ghép nối thành công một ca đứt lìa bàn tay phức tạp và hiếm gặp. 

Bệnh nhân được nối ghép tay thành công

Bệnh nhân được nối ghép tay thành công

Bệnh nhân may mắn là anh Phan Thế M. (31 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, bệnh nhân M. được chuyển viện từ bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi ra Đà Nẵng trong tình trạng bị chém đứt lìa nửa bàn tay trái và các vết thương khác. Tại BV Quãng Ngãi, anh M. được sơ cứu băng bó vết thương và xử lý bảo quản bàn tay đứt lìa rồi chuyển ra BV Đà Nẵng. Tuy nhiên,  do mất máu quá nhiều, di chuyển cấp cứu một chặng đường xa nên bệnh nhân Mỹ đã rơi vào tình trạng hôn mê. 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ trực ngoại đã nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương và chuẩn bị cho cuộc mổ vi phẫu nối chi đứt rời. Kíp mổ vi phẫu do các bác sĩ Nguyễn Duy Khánh khoa Ngoại Bỏng - Tạo Hình và bác sĩ Nguyễn Văn Hòa khoa Ngoại Chấn thương phụ trách.

Ca vi phẫu đã  kéo dài trong 7 tiếng đồng hồ (từ 23h30 đến 6h30) để tái lập tuần hoàn máu và nối ghép thần kinh, hệ thống gân... 

Bàn tay được nối thành công

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ Khánh theo dõi sát và điều chỉnh kịp thời các thông số về chức năng đông máu để đảm bảo sự lưu thông đầy đủ cho bàn tay. 

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, đây là một trường hợp khó vì ở nửa bàn tay các mạch máu và thần kinh đã phân chia và nhỏ hơn nên đòi hỏi kỹ thuật phải chính xác. Hiện, bàn tay tiến triển tốt và trong quá trình điều trị không xảy ra phù nề hay nhiễm trùng, các xét nghiệm và siêu âm mạch máu cũng cho biết các sự lưu thông mạch đã ổn định.

Sau hồi phục, bệnh nhân tiếp tục tập phục hồi chức năng và các biện pháp khác để nhanh chóng cải thiện chức năng của bàn tay được nối. 

Bác sĩ Khánh chia sẻ thêm về kinh nghiệm sơ cứu trong trường hợp tương tự, nếu phải di chuyển xa nên nhớ giờ vàng trước 6 tiếng, bộ phận đứt lìa được rửa sạch, lau khô, bỏ vào trong túi ni lông buộc kín, sau đó bỏ vào trong nước mát, có thể bỏ thêm vài viên đá lạnh trong nước. Không nên bỏ phần chi bị đứt trong đá lạnh vì khả năng bỏng lạnh, dẫn đến thất bại sau nối chi.

Trước đó, trong những ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, Bệnh viện đã phẫu thuật nối ghép và điều trị thành công một ca đứt lìa bàn tay do vết chém của anh T.V.T (27 tuổi, ngụ tại Quảng Ngãi). Anh T. nhập viện trong tình trạng đứt lìa bàn tay trái, phần tay đứt lìa được bảo quản trong đá lạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm